Monday, May 20, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiTQ cam kết hỗ trợ tín dụng 69 tỉ USD nhằm đẩy...

TQ cam kết hỗ trợ tín dụng 69 tỉ USD nhằm đẩy mạnh phát triển công nghệ

Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ tái cấp vốn lên tới 69 tỉ USD cho các ngân hàng thương mại cung cấp khoản vay cho các doanh nghiệp đủ điều kiện, để khuyến khích đổi mới công nghệ và nâng cấp thiết bị.

Trung Quốc tuyên bố sẽ cung cấp 500 tỉ NDT (69,1 tỉ USD) để khuyến khích các khoản vay hỗ trợ đổi mới công nghệ và nâng cấp thiết bị trên quy mô lớn – hai lĩnh vực được các nhà lãnh đạo Trung Quốc ưu tiên tập trung phát triển.

Theo đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) sẽ cho 21 ngân hàng vay với lãi suất 1,75% trong thời hạn một năm.

PBoC cho biết các khoản tái cấp vốn sẽ chi trả 60% tiền gốc cho những khoản vay đủ điều kiện dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời các khoản vay này có thể được gia hạn hai lần, mỗi lần thêm một năm.

“Khoản vay này sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tập trung phát triển công nghệ trong giai đoạn khởi nghiệp và tăng trưởng, cũng như các dự án tập trung vào số hóa, nâng cao trí tuệ nhân tạo (AI) và đổi mới công nghệ trong các lĩnh vực quan trọng”, PBoC cho biết.

PBoC đã có 17 công cụ hỗ trợ cơ cấu được áp dụng vào cuối năm ngoái, với quy mô dư nợ tích lũy là 7,5 nghìn NDT – 16,4% tài sản của ngân hàng trung ương.

Zong Jiani, nhà phân tích của Hệ thống Thương mại Ngoại hối Trung Quốc, cho biết: “Các công cụ chính sách tiền tệ cơ cấu chủ yếu được vận hành bởi các ngân hàng lớn, trong khi người nhận khoản vay chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ”.

“Khi đặt mục tiêu mở rộng tín dụng thông qua chính sách tiền tệ, điều cần thiết là phải ưu tiên sử dụng các công cụ chính sách truyền thống, đặc biệt là cắt giảm lãi suất và giảm toàn diện dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng”, bà nói thêm.

Được biết, chương trình cho vay trước đây của Bắc Kinh cung cấp vốn cho 5 loại tài chính được Chủ tịch Tập Cận Bình coi là thiết yếu: tài chính công nghệ, tài chính xanh, tài chính toàn diện, tài chính hưu trí và tài chính kỹ thuật số.

Chương trình cho vay mới được kỳ vọng sẽ biến khoản đầu tư tài sản cố định lớn của đất nước thành một nguồn kích thích và thúc đẩy lĩnh vực sản xuất vốn đã rất phát triển tại quốc gia tỉ dân.

Được biết, khoản vay này được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc phải vật lộn với sự sụt giảm dai dẳng trên thị trường bất động sản và tâm lý không chắc chắn của nhà đầu tư. Cả hai điều này đều là những yếu tố chính có thể kìm hãm tham vọng tăng trưởng kinh tế 5% trong năm nay của quốc gia này.

Wang Qing, một nhà kinh tế học của Golden Credit Rating, đã nhận định rằng: “Những công cụ tài chính này đang nhận được nhiều sự chú ý hơn bao giờ hết. Đây không chỉ là một phương pháp để đầu tư cơ bản mà còn có thể hướng dòng tiền theo những mục đích cụ thể”.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới