Monday, May 20, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiCuộc tấn công của Iran đẩy Trung Đông đến bờ vực hỗn...

Cuộc tấn công của Iran đẩy Trung Đông đến bờ vực hỗn loạn

Trong những ngày sau cuộc không kích vào Đại sứ quán Iran ở Syria đầu tháng này, câu hỏi lớn nhất được đặt ra là khi nào Iran sẽ đáp trả.

Tehran đã đưa ra câu trả lời vào tối 13/4, bằng một cuộc tấn công trên không chưa từng có được thực hiện trực tiếp từ đất Iran, khiến tình hình càng leo thang trong giai đoạn vốn đã sục sôi.

Ngày 13/4, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) thông báo đã phóng hàng chục máy bay không người lái và tên lửa về phía Israel. Một quan chức Israel cho biết số lượng máy bay không người lái lên tới hơn 100 chiếc. Tính đến sáng 14/4, có vẻ như nhiều tên lửa và máy bay không người lái đã bị quân đội Israel và Mỹ đánh chặn.

Đây là cuộc tấn công đầu tiên vào Israel từ lãnh thổ Iran. Hai nước là quốc gia thù địch, nhưng cả hai đều chưa bao giờ tiến hành tấn công trực tiếp và công khai vào lãnh thổ của nhau, dù cuộc tấn công ngày 1/4 vào Đại sứ quán Iran ở Damascus cũng bị coi là tấn công vào lãnh thổ chủ quyền của Iran theo quy tắc ngoại giao.

Trong 12 ngày sau đó, Iran thề sẽ trả thù. Nhà lãnh đạo tối cao Ali Khamenei cầm súng trường đứng trước đám đông khi ông thề sẽ trả đũa. Các quan chức Mỹ cho rằng Iran sẽ cân nhắc trả đũa vừa phải để tránh chiến tranh toàn diện. Tuy nhiên, Tehran cũng muốn khẳng định mình là một lực lượng chính trong khu vực.

Dù thiệt hại từ đợt tấn công tối 13/4 chưa được đánh giá đầy đủ, nhưng các nhà phân tích cho rằng quy mô của vụ tấn công đã đẩy tình hình đến bờ vực, và bất kỳ sai lầm nào cũng có thể gây ra hậu quả thảm khốc.

Israel đã thề sẽ đáp trả. “Chúng tôi đã xác định một nguyên tắc rõ ràng: Bất cứ ai làm hại chúng tôi, chúng tôi sẽ làm hại họ”, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố trong tối 13/4.

Bộ Ngoại giao Iran ra tuyên bố cho biết, nước này đáp trả “hành động hung hăng của Israel nhằm vào đại sứ quán Iran ở Damascus”.

Trong một tuyên bố đăng trên Telegram, bộ này cho biết các lực lượng vũ trang Iran đang “thực hiện quyền tự vệ vốn có được quy định tại Điều 5 của Hiến chương Liên Hợp Quốc và để đáp lại các hành động xâm lược quân sự lặp đi lặp lại của Israel và sự hy sinh vì đạo của các cố vấn quân sự Iran đang làm việc tại Syria theo lời mời của Chính phủ Syria”, và đặc biệt để đáp trả vụ tấn công vào Đại sứ quán Iran ở Damascus đầu tháng này.

Israel không nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công ở Damascus ngày 1/4, nhưng phủ nhận tuyên bố của Iran rằng tòa nhà bị tấn công là cơ quan ngoại giao, cho rằng đây là “tòa nhà quân sự của lực lượng Quds”.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock lên án cuộc tấn công của Iran vào Israel. Bà cho rằng hành động này khiến toàn bộ khu vực đứng trước nguy cơ hỗn loạn.

“Chúng tôi lên án cuộc tấn công đang diễn ra bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể, có nguy cơ khiến toàn bộ khu vực rơi vào hỗn loạn. Iran và các lực lượng ủy nhiệm của họ phải ngăn chặn điều này ngay lập tức. Trong những giờ phút này, chúng tôi kiên quyết sát cánh với Israel”, bà Baerbock viết trên mạng xã hội

RELATED ARTICLES

Tin mới