Monday, May 20, 2024
Trang chủQuân sựMỹ không có "Phương án B" về viện trợ Ukraina

Mỹ không có “Phương án B” về viện trợ Ukraina

Mỹ đã hết phương án để giúp Ukraina ngoài việc hy vọng Quốc hội cuối cùng sẽ thông qua gói viện trợ trị giá 60 tỉ USD, các quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ với Bloomberg.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang ngày càng “thất vọng” với đảng Cộng hòa và các đồng minh châu Âu vì chậm trễ trong việc viện trợ cho Ukraina, các nguồn tin cho hay.

Đảng Cộng hòa đã chặn gói an ninh của Tổng thống Biden trong nhiều tháng, với yêu cầu chính quyền có các biện pháp mạnh mẽ hơn để hạn chế tình trạng nhập cư bất hợp pháp ở biên giới phía nam của Mỹ.

Hồi đầu tháng này, Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson ra tín hiệu dự luật có thể sớm được đưa ra bỏ phiếu khi có một số đổi mới quan trọng như cung cấp cho Ukraina các khoản vay thay vì viện trợ không hoàn lại.

Theo Bloomberg, các quan chức chỉ ra, Mỹ không có “Phương án B” nào ngoài gói 60 tỉ USD nói trên.

Trong khi đó, một nguồn tin nhấn mạnh, EU bắt đầu sử dụng lợi nhuận được tạo ra từ tài sản của Nga bị đóng băng ở phương Tây để hỗ trợ Ukraina.

Một nguồn tin khác cho biết, EU nên khẩn trương cung cấp cho Kiev thêm hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất từ trong kho của khối trong bối cảnh Ukraina đối mặt với các cuộc tấn công định kỳ của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng, hậu cần và quân sự.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới