Monday, May 20, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiPhản ứng của Mỹ sau khi Iran tấn công Israel

Phản ứng của Mỹ sau khi Iran tấn công Israel

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cắt ngắn ngày nghỉ cuối tuần tại bang Delaware để về thủ đô Washington D.C họp với Hội đồng An ninh quốc gia, ngay sau khi nhận thông tin Iran tấn công Israel.

Hình ảnh do Nhà Trắng cung cấp ngày 13-4 cho thấy Tổng thống Joe Biden đang họp với nhóm an ninh quốc gia ở thủ đô Washington D.C sau khi Iran tấn công Israel

Theo Hãng tin AP, Tổng thống Biden đang theo sát tình hình ở Trung Đông, sau khi Iran phát động tấn công Israel.

Ông Biden đã lên máy bay trực thăng đậu gần nhà riêng ở Rehoboth Beach, bang quê nhà Delaware để trở về thủ đô Washington lúc chiều thứ bảy (13-4) giờ địa phương, ngay sau khi các quan chức Israel xác nhận họ phát hiện các máy bay không người lái (drone) hướng về lãnh thổ của nước này từ Iran.

Tổng thống Biden sẽ họp với Hội đồng An ninh quốc gia tại Nhà Trắng để thảo luận các diễn biến và lên kế hoạch cho phản ứng của Mỹ.

Căng thẳng ở Trung Đông gia tăng lên mức cao nhất kể từ khi xung đột Israel – Hamas bùng nổ vào 6 tháng trước, sau khi một tòa nhà lãnh sự của Iran ở thủ đô Damascus, Syria bị không kích làm chết 12 người, trong đó có hai tướng cấp cao Iran.

Ngay sau đó, Iran thề sẽ trả đũa Israel, gây lo ngại về viễn cảnh xung đột sẽ leo thang thành chiến tranh khu vực.

Ngày 13-4 giờ Mỹ, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Adrienne Watson xác nhận “Iran đã bắt đầu một cuộc tấn công trên không chống lại Israel. Mỹ sẽ sát cánh cùng người dân Israel và giúp Israel phòng thủ trước những mối đe dọa từ Iran” – bà Watson nêu rõ.

Một ngày trước đó, 12-4, báo Wall Street Journal đưa tin quân đội Mỹ điều hai tàu khu trục tới Trung Đông khi Washington chuẩn bị kỹ cho kịch bản Iran tấn công Israel.

Một trong hai chiếc tàu trên đã có mặt trong khu vực từ trước, trong khi chiếc còn lại được điều hướng bổ sung. Theo Wall Street Journal, một trong hai chiếc tàu này có hệ thống tên lửa phòng không Aegis.

Tờ báo này cho rằng việc triển khai tàu nêu trên được thực hiện khi có cảnh báo từ một nguồn thạo tin về thời gian và địa điểm của một vụ tấn công Israel do Iran thực hiện. Động thái của Mỹ diễn tả mức độ căng thẳng trước việc Iran tấn công Israel, một diễn biến nhiều khả năng đẩy xung đột ở khu vực lan rộng.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới