Monday, May 20, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiMỹ - Trung đấu với nhau bằng cùng một đối sách

Mỹ – Trung đấu với nhau bằng cùng một đối sách

Trong khi Mỹ, Nhật Bản và Philippines đề cao thành công của các cuộc gặp gỡ song phương và ba bên vừa qua giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. ở Washington thì phía Trung Quốc lên tiếng phản đối mạnh mẽ.

Trung Quốc xem việc Mỹ và Nhật Bản nâng cấp quan hệ đồng minh lên mức độ cao nhất và việc ba nước này bắt tay, đặc biệt việc ông Biden tuyên bố Mỹ trợ giúp Philippines đảm bảo an ninh là những động thái chủ yếu đối phó Trung Quốc ở khu vực Đông Bắc Á và khu vực Biển Đông.

Ứng phó của Trung Quốc không dừng lại ở sự thể hiện thái độ phản đối, mà còn tăng cường liên thủ và liên kết, nếu như không muốn nói là liên minh với Nga và CHDCND Triều Tiên. Cả hai nước này hiện đều là địch thủ của Mỹ và mối quan hệ của Triều Tiên với Nhật Bản không được tốt đẹp. Moscow và Bình Nhưỡng đều cần Bắc Kinh, đều có nhu cầu cấp thiết về liên kết hoặc liên minh chặt chẽ với Bắc Kinh.

Trung Quốc đang dùng chính cách thức Mỹ và đồng minh tập hợp lực lượng. Hai phe đấu nhau bằng chính cách thức của nhau cho nên hiện thật sự không biết rồi đây mèo nào cắn mỉu nào.

RELATED ARTICLES

Tin mới