Tuesday, June 18, 2024
Trang chủQuân sựTướng Israel tiết lộ chi phí để đánh chặn "mưa hỏa lực"...

Tướng Israel tiết lộ chi phí để đánh chặn “mưa hỏa lực” từ Iran

Tướng cấp cao Israel nêu chi phí mà Tel Aviv phải bỏ ra để ngăn chặn vụ tấn công của Iran vào cuối tuần qua bằng UAV và tên lửa.

Một hệ thống phòng không của Israel làm nhiệm vụ

Chuẩn tướng Israel Reem Aminoach nói với hãng truyền thông địa phương Ynet News hôm 14/4 rằng Israel có thể đã phải tốn tới 1,3 tỷ USD tiền tên lửa phòng không và các nguyên liệu khác để đánh chặn “mưa hỏa lực” Iran.

Israel đã tuyên bố thành công trong việc tự vệ trước các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa đêm 13/4, rạng sáng 14/4 của Iran, nhưng nỗ lực đó được cho là đã phải trả giá đắt.

Ông Aminoach cho biết, các tên lửa đánh chặn, nhiên liệu máy bay và các vật liệu khác được sử dụng để bắn hạ máy bay không người lái (UAV) và tên lửa của Iran có giá từ 4-5 tỷ shekels (1,06-1,33 tỷ USD).

Ước tính này chỉ bao gồm chi phí trực tiếp của Israel, không tính tới số lượng vũ khí đáng kể được Mỹ và các đồng minh khác sử dụng để giúp đỡ chống lại cuộc tấn công.

Ông Aminoach, người từng là cố vấn tài chính cho Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), cho biết Tel Aviv đã sử dụng các loại vũ khí như tên lửa đánh chặn Arrow và David’s Sling, có giá tương ứng 3,5 triệu USD và 1 triệu USD mỗi quả. Ông cũng liệt kê chi phí xuất kích của các máy bay chiến đấu đã bắn hạ phần lớn máy bay không người lái của Iran.

Tướng Israel nhận định chi phí Iran bỏ ra cho cuộc tấn công rẻ hơn nhiều so với việc Israel tự vệ. Ông nói với Ynet: “Cuộc tấn công khiến Iran tốn ít hơn 10% số tiền chúng ta phải trả để chống lại nó”.

“Trong tương lai, trong 1 năm, 2 năm hoặc 5 năm, Iran có thể thực hiện 50 cuộc tấn công như vậy. Và giả sử rằng nếu ngân sách quốc phòng của IDF vào năm 2023 là 60 tỷ shekel, thì Israel khó có thể duy trì số tiền cần thiết cho hoạt động”, ông cảnh báo.

IDF tuyên bố rằng 99% trong số hơn 300 máy bay không người lái và tên lửa của Iran đã bị đánh chặn thành công. Người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari cho biết tất cả các máy bay không người lái và tên lửa hành trình đã bị bắn hạ, trong khi một số tên lửa đạn đạo đã xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Israel.

Người phát ngôn cho hay những quả đạn này rơi xuống căn cứ không quân Nevatim và “chỉ gây thiệt hại nhỏ cho cơ sở hạ tầng”. Ông nói thêm rằng các máy bay không người lái do lực lượng vũ trang được Iran hậu thuẫn ở Iraq và Yemen phóng đi đều không tiếp cận được lãnh thổ Israel. Thương vong duy nhất là mảnh đạn làm bị thương một bé gái 10 tuổi khi cô bé đang ngủ tại nhà riêng.

Cuộc tấn công hôm cuối tuần qua nhằm đáp trả việc Iran cáo buộc Israel thực hiện cuộc không kích ngày 1/4 vào cơ quan ngoại giao của Tehran ở Syria. Vụ việc đã khiến 7 sĩ quan quân đội Iran thiệt mạng, trong đó có 2 chỉ huy cấp cao.

Sau vụ tập kích cuối tuần qua, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tuyên bố đã hoàn thành “sứ mệnh dạy cho Israel một bài học”.

Nhà lãnh đạo này đồng thời cảnh báo sẽ trả đũa mạnh mẽ hơn nếu bị khiêu khích thêm. Ông cũng khuyến cáo những quốc gia hậu thuẫn Israel nhìn nhận hành động của Iran là “tương xứng và có trách nhiệm”, khi đặt tương quan với “6 tháng vi phạm luật pháp quốc tế của Israel” (tức chiến dịch tấn công Gaza), cũng như “hãy kiềm chế ủng hộ Tel Aviv một cách mù quáng”.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới