Saturday, May 18, 2024
Trang chủBiển ĐôngBộ trưởng Quốc phòng Mỹ đề cập Biển Đông khi họp với...

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đề cập Biển Đông khi họp với bộ trưởng TQ

Lầu Năm Góc thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã nói chuyện với người đồng cấp Trung Quốc Đổng Quân thông qua hội nghị trực tuyến ngày 16.4.

“Hai vị quan chức đã thảo luận về quan hệ quốc phòng Mỹ – Trung cũng như các vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu”, Lầu Năm Góc cho hay trong một tuyên bố về cuộc họp trực tuyến của hai bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc, theo AFP.

Cũng theo tuyên bố, “Bộ trưởng Austin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục mở các đường dây liên lạc quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc” sau các cuộc đàm phán giữa hai bên trong những tháng gần đây.

Ông Austin cũng nhắc lại rằng Mỹ sẽ tiếp tục “hoạt động, một cách an toàn và có trách nhiệm, ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép” và “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng quyền tự do hàng hải được đảm bảo theo luật pháp quốc tế, đặc biệt là ở Biển Đông”.

Lần tương tác quan trọng gần nhất của Bộ trưởng Austin với một người đồng cấp Trung Quốc diễn ra vào tháng 11.2022, khi ông Austin gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc lúc bấy giờ là ông Ngụy Phượng Hòa ở Campuchia, theo AFP.

Bắc Kinh đã tạm dừng một số cuộc đàm phán quốc phòng giữa hai nước vào năm 2022 nhằm bày tỏ sự không hài lòng trước chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ lúc đó là bà Nancy Pelosi, nhưng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý nối lại các cuộc thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 11.2023.

Mỹ đang nỗ lực tăng cường hợp tác quốc phòng với các đồng minh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương để đối phó ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc, nhưng cũng muốn duy trì các đường dây liên lạc với Bắc Kinh để ngăn chặn căng thẳng vượt tầm kiểm soát, theo AFP.

RELATED ARTICLES

Tin mới