Saturday, May 25, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiDoanh nghiệp công nghệ cao TQ nên “cám ơn” lệnh trừng phạt...

Doanh nghiệp công nghệ cao TQ nên “cám ơn” lệnh trừng phạt chip của Mỹ

Các công ty Trung Quốc bao gồm Alibaba, Baidu và Huawei đang nghiên cứu các kỹ thuật để đạt được mức độ hiệu quả của AI mà không cần sử dụng chip tiên tiến.

Các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đã thúc đẩy các công ty công nghệ Trung Quốc đẩy nhanh tiến độ phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) mà không cần dựa vào những con chip mới nhất của Mỹ.

Các công ty Trung Quốc bao gồm Alibaba, Baidu và Huawei đang nghiên cứu các kỹ thuật để đạt được hiệu suất AI tiên tiến với ít chất bán dẫn hơn, Wall Street Journal trích dẫn các tài liệu nghiên cứu và phỏng vấn nhân viên.

Những gã khổng lồ này cũng đang nghiên cứu các cách kết hợp các loại chip khác nhau để tránh phụ thuộc vào bất kỳ loại phần cứng nào.

Cuộc chạy đua thương mại hóa các mô hình giống ChatGPT đã thúc đẩy nhu cầu về những con chip mạnh hơn và những cách để khai thác chúng nhiều hơn nhằm giảm chi phí phát triển AI.

Các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đã ngăn cản Trung Quốc nhập khẩu các mẫu chip tiên tiến nhất do Nvidia sản xuất, buộc Trung Quốc phải sử dụng các mẫu chip cấp thấp để tạo ra các sản phẩm tương tự ChatGPT của riêng mình.

Để đối phó với lệnh cấm vận của Mỹ mà không bỏ qua thị trường béo bở Trung Quốc, Nvidia đã tạo ra dòng chip thấp cấp hơn là A800 và H800. Tính năng của 2 sản phẩm này yếu hơn nên chỉ đủ dùng phát triển các mẫu AI quy mô nhỏ như hệ thống thuật toán cho ứng dụng video TikTok.

Theo dự báo của UBS, các doanh nghiệp sẽ cần phải dùng đến 5.000-10.000 chip A100 để đào tạo những hệ thống AI cỡ lớn như ChatGPT.

Chính vì yếu tố này mà hiện Trung Quốc đã tích trữ khoảng 40.000-50.000 chip A100 trước khi lệnh cấm vận Mỹ có hiệu lực. Riêng những tập đoàn như Alibaba và Baidu thì đã ban hành lệnh cấm chặt chẽ rằng dòng chip hiện đại này chỉ có thể dùng cho những dự án nghiên cứu trọng điểm.

Nếu một công ty Mỹ cần 1.000 chiếc H100 để đào tạo một mô hình ngôn ngữ lớn, thì một công ty Trung Quốc có thể cần 3.000 chiếc H800 trở lên để đạt được kết quả tương tự, Yang You, giáo sư Đại học Quốc gia Singapore cho biết.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới