Monday, May 20, 2024
Trang chủBiển nóngĐường bay của TQ gần các đảo tiền tiêu của Đài Loan

Đường bay của TQ gần các đảo tiền tiêu của Đài Loan

Trung Quốc cho biết họ đã bắt đầu vận hành đường bay mới từ tây sang đông trên các đường bay vốn nằm rất gần các quần đảo Kim Môn và Mã Tổ do Đài Loan kiểm soát.

Chính quyền ở Đài Bắc hồi tháng 1 đã phản ứng mạnh mẽ sau khi Trung Quốc “đơn phương” điều chỉnh, đưa đường bay mang tên M503 đến gần hơn với đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan. Những đường bay mới có tên W122 và W123 của Trung Quốc dẫn đến các thành phố Phúc Châu và Hạ Môn (đều thuộc tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc) kết nối với đường bay M503.

Chính quyền Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và để ngỏ khả năng tái thống nhất. Đường trung tuyến tại eo biển Đài Loan trong nhiều năm đã đóng vai trò là ranh giới không chính thức giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan. Song Bắc Kinh không công nhận sự tồn tại của đường trung tuyến và các máy bay chiến đấu của Trung Quốc hiện thường xuyên bay qua đường này giữa lúc Bắc Kinh tìm cách gây áp lực lên Đài Bắc.

Hôm 30.1, Trung Quốc cho biết nước này sẽ mở thêm hướng bay mới từ tây sang đông trên 2 đường bay W122 và W123. Sự điều chỉnh này cho phép máy bay dân dụng bay từ các sân bay ở Phúc Châu và Hạ Môn hướng ra eo biển Đài Loan. Trước đó, hai đường bay này chỉ vận hành theo hướng từ đông sang tây, tức đi vào đất liền Trung Quốc.

Trong tuyên bố ngắn gọn ngày 19.4, Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc cho hay các đường bay mới hiện đang hoạt động và từ ngày 16.5, cơ quan này sẽ “tiếp tục tối ưu hóa” không phận xung quanh sân bay Phúc Châu, song không giải thích chi tiết, theo Reuters.

Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc cho biết những thay đổi về đường bay sẽ giúp đáp ứng “nhu cầu phát triển” của các chuyến bay dọc bờ biển Trung Quốc, đảm bảo an toàn bay, tăng cường khả năng ứng phó với giông bão và cải thiện hoạt động bay bình thường.

Đài Bắc không lập tức đưa ra bình luận.

Đài Loan tăng tốc đóng thêm hai chiến hạm ‘sát thủ tàu sân bay’

Kim Môn và Mã Tổ, hai quần đảo do chính quyền Đài Bắc kiểm soát nhưng nằm rất gần tỉnh Phúc Kiến, đều có các chuyến bay thường xuyên đến Đài Loan. Đài Bắc không cho phép máy bay Trung Quốc bay trong không phận do Đài Bắc kiểm soát xung quanh cả hai quần đảo.

Các chuyến bay đến và đi từ Đài Loan, và các chuyến của Trung Quốc từ Hạ Môn và Phúc Châu, đi theo lộ trình vòng quanh đường trung tuyến thay vì bay thẳng qua eo biển Đài Loan.

Đài Loan từng phàn nàn về đường bay M503 vào năm 2018, cáo buộc Trung Quốc mở đường bay theo hướng nam – bắc trên tuyến này mà không thảo luận trước với Đài Bắc, trái với một thỏa thuận năm 2015 liên quan các đường bay như vậy.

RELATED ARTICLES

Tin mới