Monday, May 20, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ phản ứng với cuộc điều tra ngành hàng hải, hậu cần...

TQ phản ứng với cuộc điều tra ngành hàng hải, hậu cần và đóng tàu của Mỹ

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này kiên quyết phản đối việc Mỹ tiến hành cuộc điều tra đối với các lĩnh vực hàng hải, hậu cần và đóng tàu của Trung Quốc.

Ảnh minh họa


Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 17/4 cho biết nước này kiên quyết phản đối việc Mỹ tiến hành cuộc điều tra theo “Mục 301” đối với các lĩnh vực hàng hải, hậu cần và đóng tàu của Trung Quốc.

Theo người phát ngôn của cơ quan này, bản kiến nghị của Mỹ “chứa đầy những cáo buộc sai trái”, hiểu sai các hoạt động thương mại và đầu tư thông thường của Trung Quốc là gây tổn hại đến an ninh quốc gia và lợi ích doanh nghiệp của Mỹ, đồng thời đổ lỗi cho Trung Quốc về các vấn đề công nghiệp của Mỹ, “thiếu cơ sở thực tế và đi ngược lại với kinh tế học thông thường”, tuyên bố cho biết.

Trung Quốc sẽ theo dõi chặt chẽ tiến trình điều tra và thực hiện mọi biện pháp cần thiết để “kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích của mình”.

Cuộc điều tra do văn phòng Đại diện Thương mại Katherine Tai công bố nhằm đáp lại lời thỉnh cầu của một nhóm gồm 5 công đoàn lớn hồi tháng trước. Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đang kêu gọi tăng thuế đối với thép và nhôm Trung Quốc, một phần trong chuỗi các bước nhằm củng cố ngành thép của Mỹ và thu hút người lao động trong cuộc bầu cử năm nay.

Tuyên bố của Trung Quốc hôm 17/4 không đề cập đến ý kiến mới của ông Biden về thép và nhôm Trung Quốc.

Việc cựu Tổng thống Mỹ Trump áp đặt thuế quan với Trung Quốc trong nhiệm kỳ của ông từng khiến Trung Quốc trả đũa bằng các biện pháp thuế tương tự. Dù vậy, ông Biden khẳng định “không có chiến tranh thương mại”.

Nhưng đại diện thương mại của ông Biden cùng ngày nói với Quốc hội rằng cần phải có hành động “quyết đoán” để bảo vệ xe điện khỏi sự cạnh tranh của các doanh nghiệp được trợ cấp của Trung Quốc, và theo Reuters đưa tin, chính quyền Mỹ cũng dự định sẽ khôi phục một số mức thuế năng lượng mặt trời.

Dữ liệu mới cho thấy nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh hơn dự kiến 5,3% trong quý đầu tiên, khi nước này chuyển sang xuất khẩu để thúc đẩy tăng trưởng trước sự suy yếu kéo dài trong lĩnh vực bất động sản. Các quan chức cho biết họ dự đoán hàng xuất khẩu của Trung Quốc sẽ bắt đầu tràn ngập thị trường toàn cầu, điều mà Bộ trưởng Tài chính Biden, Janet Yellen đã nêu ra trong chuyến đi tới nước này vào tuần trước.

Dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy Trung Quốc đã xuất khẩu 25,8 triệu tấn sản phẩm thép trong quý đầu tiên, mức cao nhất trong giai đoạn kể từ năm 2016 và tăng 30,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới