Saturday, May 18, 2024
Trang chủBiển nóngTriều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển

CHDCND Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo không xác định ra biển, theo quân đội Hàn Quốc hôm nay 22.4.

Theo Yonhap ngày 22.4, diễn biến trên diễn ra chỉ 3 ngày sau khi nước này phóng tên lửa hành trình vào Hoàng Hải. Đây cũng là vụ phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi nước này thử tên lửa đạn đạo tầm trung mới mang đầu đạn siêu thanh.

Trước đó, Triều Tiên cho biết họ đã tiến hành thử sức mạnh “đầu đạn siêu lớn” cho tên lửa hành trình chiến lược và bắn thử tên lửa phòng không mới ở Hoàng Hải vào hôm 19.4.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Kim Myung-soo không cung cấp thêm thông tin cụ thể về động thái trên.

Triều Tiên chưa đưa ra thông báo chính thức về vụ phóng tên lửa mới nhất.

Giới chức Hàn Quốc suy đoán Triều Tiên có thể đạt được tiến bộ trong chương trình không gian với sự hỗ trợ công nghệ từ Nga sau Hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 9.2023.

Triều Tiên hé lộ hình dáng tên lửa bội siêu thanh

Ở diễn biến khác, Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và truyền thông Hàn Quốc ngày 22.4 cho biết Mỹ và Hàn Quốc đã ký kết hợp tác dự án “Tối ưu hóa khả năng chống phổ biến hạt nhân” (PRO-X).

Thông qua thỏa thuận này, cả Mỹ và Hàn Quốc bày tỏ hy vọng các quốc gia có nhu cầu sẽ nhập khẩu và vận hành lò phản ứng nghiên cứu một cách có trách nhiệm dưới nguyên tắc không phổ biến hạt nhân, theo Yonhap ngày 22.4.

Ngoài ra, Hàn – Mỹ – Nhật đang có kế hoạch ký một bản ghi nhớ hợp tác vào cuối tuần này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án nghiên cứu chung của các viện nghiên cứu và trao đổi nhân dân giữa 3 nước.

Gần đây, Hàn Quốc đã phóng vệ tinh trinh sát quân sự thứ 2 vào vũ trụ theo khuôn khổ kế hoạch mua 5 vệ tinh do thám quân sự vào năm 2025, để giám sát Triều Tiên tốt hơn.

RELATED ARTICLES

Tin mới