Thursday, May 30, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaCon số thực về dân số TQ

Con số thực về dân số TQ

Theo thông tin chính thức, Trung Quốc hiện được cho là có dân số 1,3 tỷ người, và đôi khi một số người nói về con số 1,4 tỷ hoặc thậm chí 1,6 tỷ. Nhưng bằng các phương pháp có thể kiểm chứng được, chuyên gia đã chỉ ra, dân số của Trung Quốc hiện nay là một con số thực sự gây sốc. Chuyên gia các vấn đề thời sự gốc Hoa có bút danh Lão Man (老蛮) đã phân tích về vấn đề này.

Ảnh minh họa

Số liệu thống kê dân số Trung Quốc công bố năm 2012 là 1,36 tỷ người. Vào ngày 22/1/2013, Bộ Công an nước này đã xóa 350 triệu người. Lão Man giải thích rằng, sau cuộc điều tra dân số qua đêm kéo dài dài 48 giờ do hơn 567 nghìn cảnh sát đăng ký hộ khẩu trên toàn quốc thực hiện, người ta đã tìm thấy tổng cộng hơn 350 triệu hộ khẩu trùng lặp.

Thông tin này trên website của Bộ Công an Trung Quốc hiện nay đã bị xóa nhưng trên các website khác vẫn còn đăng lại.

Tác giả đặt câu hỏi, liệu con số 1,01 tỷ dữ liệu dân số có phải thực tế không? Tác giả nói câu trả lời là không, con số này còn phải trừ đi nhiều vì số liệu thống kê đăng ký hộ khẩu hiện tại không được thực hiện thông qua điều tra dân số mà được ước tính thông qua một số dữ liệu.

Một trong số đó là dữ liệu của học sinh tiểu học và trung học. Do vấn đề tài trợ cho giáo dục bắt buộc, dựa vào số liệu này, chính quyền trung ương và địa phương Trung Quốc sẽ đầu tư kinh phí tương ứng. Nếu chính quyền địa phương báo cáo có nhiều học sinh hơn, họ có thể nhận được nhiều tài trợ hơn từ chính quyền trung ương, do đó các địa phương sẽ giảm bớt được gánh nặng tài chính cho mình, đặc biệt là ở những khu vực và vùng miền nghèo khó. Vì vậy, dữ liệu học sinh tiểu học và trung học cơ sở sẽ khá lớn so với thực tế.

Tác giả Lão Man cho rằng, tuy chưa có số liệu thống kê chính thức, nhưng trong tổng số hơn 216 triệu học sinh tiểu học và trung học ở Trung Quốc, có khả năng không ít hơn một vài chục triệu là số khai khống. Vì dựa trên thống kê khi tiêm chủng vắc-xin bí ẩn vào năm 2010, tổng số trẻ em từ 8 tháng đến 14 tuổi ở Trung Quốc chỉ có dưới 100 triệu, trong đó có bao nhiêu học sinh tiểu học và trung học? Ước tính cũng chỉ khoảng một nửa: tức là 50 triệu. Vậy khoảng cách so với hơn 200 triệu là bao nhiêu? 216 – 50 = 160 triệu giấy tờ hộ khẩu giả. Khi đó, dân số chỉ còn lại 1,01 tỷ trừ đi 160 triệu, bằng 850 triệu người.

Trong số 850 triệu người này, vẫn còn một ít là số liệu ảo, bởi lẽ ở Trung Quốc vẫn còn cái mà người ta gọi là “linh hồn sống”, tức là những người không được hủy bỏ nơi đăng ký cư trú sau khi chết. Bởi vì các thanh niên trẻ có mức lương thấp, nhiều người cần phụ thuộc vào gia đình để sống, vì vậy sau khi người già qua đời, họ không hủy bỏ hộ khẩu, nếu không kế sinh nhai của gia đình sẽ gặp khó khăn. Số người như vậy là bao nhiêu? Từ khi cải cách mở cửa đến nay, trong 40 năm đã có bao nhiêu người? Ước tính có thể là hàng chục triệu, có thể cả hàng trăm triệu hoặc nhiều hơn nữa. Nếu tính với con số một trăm triệu, thì dân số còn lại là khoảng 750 triệu người.

Vậy liệu 750 triệu đã phải là con số thực hay chưa? Chưa. Người ta ước tính có hàng chục triệu hoặc hàng trăm triệu người đã di cư ra nước ngoài trong 40 năm qua và chưa từ bỏ quốc tịch Trung Quốc. Nếu tính dựa trên 50 triệu thì dân số còn lại của Trung Quốc là 700 triệu.

Chưa nói đến tình trạng gian lận của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc ở đây. Hình ảnh này cho thấy Cục Thống kê Quốc gia đã thực hiện việc gian lận tỷ lệ 20% dân số mới sinh hàng năm dựa trên số lượng học sinh tiểu học và trung học. 216 triệu × 20% = 43,2 triệu. 700 triệu từ đi 43,2 triệu bằng 656,8 triệu. Khi nhìn thấy con số gây sốc này, có thể có nhiều người không thể chấp nhận. Vậy chúng ta loại bỏ “linh hồn sống” và dân di cư đi, với tổng cộng khoảng 50 triệu người thì sao? Khi đó dân số Trung Quốc vẫn chỉ có hơn 700 triệu người.

Nói chung, mặc dù dữ liệu tàn khốc này là ước tính và không chính xác lắm, nhưng dữ liệu làm cơ sở cho ước tính này được ghi chép đầy đủ nên nó có độ tin cậy nhất định. Tuy nhiên, truyền thông vẫn khẳng định Trung Quốc có dân số 1,3 tỷ, 1,4 tỷ, thậm chí 1,6 tỷ. Tại sao lại quảng bá dữ liệu sai lệch này?

Theo ước tính của Nhật Bản về lượng tiêu thụ muối của Trung Quốc, Trung Quốc hiện chỉ có khoảng 800 triệu dân.

Nền tảng Pikabu của Nga có bài viết với tiêu đề “Trung Quốc gian lận dữ liệu dân số”. Bài viết dẫn ý kiến ​​của chuyên gia Nga Victor Mikhav, chỉ ra rằng sau khi phân tích dữ liệu sản xuất và xuất nhập khẩu thực phẩm của Trung Quốc, người ta kết luận rằng dân số Trung Quốc tuyệt đối không thể là 1,5 tỷ người.

Truyền thông Nga cho biết, nếu cộng số liệu công khai về dân số thành thị của Trung Quốc với nhau thì sẽ chỉ có 280 triệu người. Theo quy ước dân số thành thị và nông thôn là tương đương, dân số thực tế của Trung Quốc sẽ vào khoảng 500 triệu người. Kể cả trường hợp đặc biệt, dân số nông thôn chiếm tỷ lệ lớn hơn cũng không vượt quá 800 triệu người.

Và tại sao lại có gian lận về dân số? Theo phân tích của trang Odnoklassniki (OK.ru) của Nga, Trung Quốc từ lâu đã nhận ra rằng sức mạnh đe dọa của một lượng dân số khổng lồ thậm chí còn lớn hơn sức mạnh của súng ống. Nói cách khác, việc phóng đại số lượng dân số có ý nghĩa chiến lược quốc tế.

Tất nhiên, có những chuyên gia ở Nga bác bỏ nhận định này. Nhà bình luận chính trị và quân sự Konstantin Duvishev chỉ ra rằng cá nhân ông không tin rằng Trung Quốc cố tình phóng đại dữ liệu dân số vì ông không thấy điều đó sẽ mang lại lợi ích gì cho người dân Trung Quốc.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới