Thursday, May 30, 2024
Trang chủĐiểm tinTổng thống Putin thăm TQ vào tháng 5

Tổng thống Putin thăm TQ vào tháng 5

“Chuyến thăm đã được lên kế hoạch vào tháng 5”, Tổng thống Putin phát biểu tại một diễn đàn doanh nghiệp ở Moscow hôm 25/4, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Đây có thể sẽ là chuyến đi công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Putin sau khi tái đắc cử. Lần gần đây nhất ông Putin đến thăm Trung Quốc là vào tháng 10 năm ngoái.

Trong khi phương Tây chỉ trích cuộc bầu cử tổng thống Nga, Trung Quốc là một trong số các quốc gia đã chúc mừng ông Putin trúng cử thêm một nhiệm kỳ 6 năm.

Trung Quốc đã tăng cường quan hệ thương mại và quân sự với Nga trong những năm gần đây khi Mỹ và các đồng minh áp đặt các lệnh trừng phạt với Moscow vì mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Hai nước tuyên bố quan hệ đối tác “không giới hạn” vào tháng 2 năm 2022 khi ông Putin đến thăm Bắc Kinh, chỉ vài ngày trước khi chiến sự Nga – Ukraine bùng phát.

Ông Putin nói với các phóng viên hôm 17/3 rằng Nga và Trung Quốc có chung quan điểm toàn cầu, có mối quan hệ bền vững một phần nhờ vào mối quan hệ cá nhân tốt đẹp giữa ông Putin và ông Tập, đồng thời nhấn mạnh rằng Moscow và Bắc Kinh sẽ phát triển quan hệ hơn nữa trong những năm tới. Hai nhà lãnh đạo thường tuyên bố có tình bạn cá nhân thân thiết và đã gặp nhau hơn 40 lần.

Theo dữ liệu hải quan Trung Quốc, thương mại Trung Quốc – Nga đạt 218,2 tỷ USD trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 11/2023, vượt mục tiêu tăng thương mại song phương lên hơn 200 tỷ USD tới năm 2024 mà hai nước đặt ra trước đó.

RELATED ARTICLES

Tin mới