Tuesday, May 28, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnNga tăng cường hợp tác quân sự với TQ, kêu gọi đồng...

Nga tăng cường hợp tác quân sự với TQ, kêu gọi đồng minh đối phó Mỹ

Ngày 26-4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho rằng các nước đồng minh châu Á nên mở rộng phạm vi và địa điểm diễn tập quân sự nhằm đối phó đe dọa từ Mỹ.

Phát biểu tại cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ngày 26-4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói Nga và các đồng minh ở châu Á nên gia tăng các cuộc tập trận chung, trong bối cảnh các nước này đang phải đối mặt với nhiều đe dọa trực tiếp từ nỗ lực mở rộng ảnh hưởng an ninh trong khu vực của Mỹ.

Tổ chức Hợp tác Thượng Hải có các nước thành viên bao gồm Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Iran, Pakistan, Kazakhstan, Uzbekistan, Kyrgyzstan và Tajikistan.

“Tôi tin tất cả đều đồng ý với quan điểm rằng việc Mỹ và các đồng minh triển khai hạ tầng quân sự trong khu vực là điều không thể chấp nhận được”, ông Shoigu nói.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, các nước SCO nên mở rộng phạm vi và địa điểm diễn tập quân sự của mình.

Trong bài phát biểu, ông Shoigu cáo buộc các liên minh “Bộ tứ kim cương” (QUAD) và AUKUS do Mỹ dẫn đầu đang cố gắng định hình lại cấu trúc an ninh ở khu vực Thái Bình Dương cho phù hợp với họ. Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói áp lực cũng đang ngày càng gia tăng với Trung Quốc cho vấn đề Đài Loan.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói nguy cơ chính ở Trung Á đến từ “các nhóm khủng bố cực đoan ở Afghanistan”, và Washington đang nỗ lực khôi phục lại ảnh hưởng trong khu vực mà nước này đã đánh mất từ khi rút quân khỏi Afghanistan vào năm 2021.

Ông Shoigu cũng lặp lại khẳng định Ukraine đứng sau vụ khủng bố Nhà hát Crocus City Hall ở Nga hồi cuối tháng 3, bất chấp tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận trách nhiệm thực hiện. Mỹ và Ukraine đã bác bỏ cáo buộc này.

Ngoài ra, ông Shoigu khẳng định các cố vấn nước ngoài đang giúp Kiev chuẩn bị các hành động phá hoại trên lãnh thổ Nga và Ukraine đang sử dụng vũ khí phương Tây để tấn công cơ sở hạ tầng dân sự của Nga.

Cùng ngày, gặp gỡ với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân, ông Shoigu khẳng định Nga và Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác quân sự, cho rằng cách tiếp cận của Trung Quốc và Nga đối với những vấn đề quốc tế là giống nhau, Hãng tin RIA đưa tin.

RELATED ARTICLES

Tin mới