Tuesday, May 28, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiChủ tịch TQ: Mỹ - Trung nên là đối tác, không phải...

Chủ tịch TQ: Mỹ – Trung nên là đối tác, không phải đối thủ

Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng Mỹ và Trung Quốc nên là “đối tác chứ không phải đối thủ” và hai bên vẫn cần giải quyết một số vấn đề trong quan hệ song phương.

Trong cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 26/4, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết hai nước đã “đạt được một số tiến triển tích cực” kể từ khi ông gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden vào năm ngoái.

“Hai nước nên là đối tác, chứ không phải đối thủ”, ông Tập nói.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh “vẫn còn một số vấn đề cần giải quyết và vẫn còn chỗ cho những nỗ lực tiếp theo”.

“Chúng tôi hy vọng Mỹ cũng có thể có cái nhìn tích cực về sự phát triển của Trung Quốc… Khi vấn đề cơ bản này được giải quyết… mối quan hệ giữa hai nước có thể thực sự ổn định, tốt đẹp hơn và tiến lên phía trước”, ông Tập tuyên bố.

Trước đó, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Mỹ “không nên can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, không nên chèn ép sự phát triển của Trung Quốc và không nên vượt qua lằn ranh đỏ của Bắc Kinh liên quan đến chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc”.

Ông Vương cũng cho rằng quan hệ Trung – Mỹ đang gặp nhiều trở ngại. Theo Ngoại trưởng Trung Quốc, mặc dù quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ nhìn chung đã ổn định nhưng các yếu tố tiêu cực vẫn tiếp tục gia tăng và tích tụ.

Ngoại trưởng Blinken nói rằng hai bên cần duy trì “ngoại giao tích cực” để thúc đẩy chương trình nghị sự do Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đặt ra khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau ở San Francisco vào tháng 11 năm ngoái.

RELATED ARTICLES

Tin mới