Sunday, May 26, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiCung điện cao nhất thế giới ở TQ được xây bằng 30...

Cung điện cao nhất thế giới ở TQ được xây bằng 30 tấn vàng

Cung điện Potala nằm ở độ 3.700 m so với mặt nước biển, ước tính hơn 30 tấn vàng đã được sử dụng để xây dựng và trang trí cung điện nguy nga này.

Cung điện Potala tọa lạc trên đỉnh Hồng Đồi hướng ra thung lũng Lhasa, thuộc khu tự trị Tây Tạng (phía Tây Trung Quốc). Nằm ở độ cao 3.700 m so với mực nước biển, đây được xem là cung điện cao nhất thế giới.

Cung điện Potala được vua Songtsen Gampo xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 7, đánh dấu mốc cho cuộc hôn nhân ngoại giao của nhà vua với Văn Thành công chúa (Nhà Đường). Thời điểm đó, cung điện chính được xây dựng có 999 gian phòng, cùng với 1.000 tòa nhà lớn nhỏ xung quanh trên núi, sau này bị hư hại nặng nề do sét đánh và chiến tranh.

Cho đến thế kỷ 17, Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 5 mới trùng tu lại cung điện, xây dựng Bạch Cung, Hồng Cung và thêm nhiều pháo đài và phòng ốc. Các Đức Đạt Lai Lạt Ma kế nhiệm đã bổ sung thêm 5 mái vòm bằng vàng và một số công trình phụ trợ. Toàn bộ quá trình trùng tu, xây mới phải mất tới 50 năm để hoàn thiện để có quy mô như Cung điện Potala ngày nay.

Cung điện Potala cũng được xem là một trong những cung điện lớn nhất thế giới, với diện tích xây dựng 130.000 m2 trên mặt bằng rộng 360.000 m2. Trong đó, tòa nhà chính cao 117 m và có 13 tầng, bao gồm các cung điện, chùa, điện thờ Phật, sân đình, phòng của các tăng sư,…

Khu cung thất là trung tâm của cung điện, gồm hai cung chính là Bạch cung và Hồng cung. Bạch cung chính là nơi sinh hoạt của Đạt Lai Lạt Ma. Còn Hồng cung bao gồm các điện Phật có các linh tháp (nơi đặt thi thể của Đạt Lai Lạt Ma khi đã viên tịch).

Phần mái của cung điện Potala luôn lấp lánh ánh hoàng kim, đây không phải hiệu ứng màu sơn mà được làm tất cả bằng vàng thật. Hơn nữa, cung điện Potala cũng có 3 bảo tháp cùng rất nhiều tượng Phật làm bằng vàng nguyên khối.

Ước tính hơn 30 tấn vàng đã được sử dụng để xây dựng và trang trí cung điện nguy nga này.

Leo lên Cung điện Potala, du khách không chỉ có thể nhìn bao quát toàn bộ thành phố Lhasa mà còn cảm nhận được ý nghĩa tôn giáo sâu sắc và lịch sử văn hóa lâu đời.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới