Tuesday, May 28, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ đáp trả mạnh nếu Mỹ cấm cửa TikTok

TQ đáp trả mạnh nếu Mỹ cấm cửa TikTok

Trung Quốc cảnh báo có thể trả đũa sau khi Tổng thống Mỹ ký ban hành luật buộc ByteDance phải thoái vốn khỏi TikTok trong vòng 9 tháng nếu không ứng dụng này sẽ bị cấm cửa tại Mỹ.

Phát biểu tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm kêu gọi Mỹ không thực thi các nội dung “tiêu cực và liên quan đến Trung Quốc” trong đạo luật trên.

“Nếu Mỹ kiên định bám theo đường lối của mình, Trung Quốc sẽ tiến hành các bước đi quyết liệt và mạnh mẽ nhằm bảo vệ lợi ích an ninh và phát triển của chính mình”, ông Lâm Kiếm cảnh báo nhưng không nêu thêm chi tiết về cách thức đáp trả như thế nào.

Căng thẳng Mỹ – Trung đang gia tăng sau khi Tổng thống Joe Biden ký ban hành đạo luật buộc ByteDance, công ty mẹ của TikTok, phải thoái vốn khỏi ứng dụng này trong vòng 9 tháng, nếu không TikTok sẽ bị cấm cửa tại Mỹ.

Việc ông Biden ký dự luật đặt ra thời hạn để TikTok bán cổ phần là ngày 19/1/2025, một ngày trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc. Nhưng ông có thể gia hạn cho quá trình này thêm 3 tháng nếu xác định ByteDance đang đạt được tiến bộ trong việc thực hiện.

Trước đó, Giám đốc điều hành (CEO) TikTok Shou Zi Chew thông báo công ty sẽ đệ đơn kiện vì luật mới đã vi phạm quyền của người dùng Mỹ theo Tu chính án thứ nhất về tự do tín ngưỡng, tự do ngôn luận.

Ông Shou Zi Chew cho biết công ty có thể sẽ thắng trận chiến pháp lý và ngăn chặn được đạo luật sẽ cấm ứng dụng này tại Mỹ.

“Hãy yên tâm là chúng tôi sẽ không đi đâu cả. Sự thật và Hiến pháp đứng về phía chúng tôi và chúng tôi hy vọng sẽ thắng thế một lần nữa”, CEO này nói trong một video được đăng ngay sau khi Tổng thống Biden ký dự luật mới.

RELATED ARTICLES

Tin mới