Wednesday, May 29, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnChủ tịch nước TQ Tập Cận Bình sẽ thăm 3 nước châu...

Chủ tịch nước TQ Tập Cận Bình sẽ thăm 3 nước châu Âu

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước đến 3 nước châu Âu từ ngày 5-10/5 tới đây.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.


Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ ngày 29/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm cho biết, đây là chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia Trung Quốc tới châu Âu trong gần 5 năm qua.

Chuyến thăm này có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển tổng thể của quan hệ Trung Quốc- Pháp, Trung Quốc – Serbia, Trung Quốc – Hungary và Trung Quốc – EU, cũng sẽ tạo động lực mới cho hòa bình và phát triển thế giới.

Theo người phát ngôn, tại Pháp, ông Tập Cận Bình sẽ hội đàm với Tổng thống Pháp và trao đổi quan điểm về quan hệ Trung – Pháp, Trung – EU cũng như các vấn đề điểm nóng quốc tế và khu vực mà cả hai cùng quan tâm.

Đây là chuyến thăm cấp nhà nước thứ 2 của ông Tập Cận Bình đến Pháp sau 5 năm, trùng với dịp kỷ niệm 60 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong chuyến thăm Serbia, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ hội đàm với Tổng thống Serbia, trao đổi quan điểm về quan hệ song phương, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực, thảo luận nâng cao định vị quan hệ Trung Quốc – Serbia, đưa ra phương hướng rõ ràng cho sự phát triển quan hệ hai nước trong tương lai.

Đây là chuyến thăm Serbia thứ 2 của ông Tập Cận Bình sau 8 năm, có ý nghĩa cột mốc quan trọng trong việc cải thiện và nâng cấp quan hệ giữa hai nước.

Tại Hungary, ông Tập Cận Bình cũng sẽ lần lượt hội đàm với Tổng thống và Thủ tướng nước này, cùng trao đổi quan điểm về quan hệ song phương, cũng như các vấn đề quốc tế.

Người phát ngôn cho rằng, chuyến thăm mang tính bước ngoặt này sẽ thúc đẩy quan hệ song phương lên một tầm cao mới, tạo động lực mới cho sự phát triển quan hệ Trung Quốc – EU, mang lại sự ổn định và năng lượng tích cực hơn cho thế giới nhiều bất ổn.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới