Tuesday, May 28, 2024
Trang chủQuân sựTàu sân bay thứ ba của TQ lần đầu thử nghiệm trên...

Tàu sân bay thứ ba của TQ lần đầu thử nghiệm trên biển

Tàu sân bay Phúc Kiến của Trung Quốc đã ra biển cho chuyến thử nghiệm đầu tiên hôm nay 1.5, theo thông tin từ Tân Hoa xã.

Tàu sân bay Phúc Kiến vào thời điểm đầu năm 2024

Tân Hoa xã đưa tin tàu sân bay Phúc Kiến rời xưởng đóng tàu Giang Nam ở Thượng Hải vào khoảng 8 giờ sáng 1.5. Chuyến thử nghiệm trên biển đầu tiên sẽ chủ yếu kiểm tra độ tin cậy và mức độ ổn định của động cơ đẩy trên tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc, cũng như các hệ thống điện tử trên tàu.

Từ tháng 6.2022, tàu sân bay Phúc Kiến đã hoàn tất các cuộc thử nghiệm neo đậu, công tác trang bị và điều chỉnh thiết bị. Con tàu được xác nhận đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật cần thiết cho các chuyến thử nghiệm trên biển.

Tàu Phúc Kiến là tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc sau tàu Liêu Ninh và tàu Sơn Đông. Đồng thời, tàu Phúc Kiến là tàu lớn nhất mà Hải quân Trung Quốc hiện sở hữu.

Theo trang Naval News, kích thước cơ bản của thân tàu cho thấy con tàu dài 316 m, chiều rộng trung bình 72 m và ở điểm rộng nhất đạt đến 76 m. Bề ngang thân tàu ở mép nước khoảng 39 m.

Tàu sân bay Phúc Kiến có hai thang máy dành cho tiêm kích, 3 hệ thống phóng máy bay, 4 cáp hãm đà máy bay. Đây cũng là tàu đầu tiên của Trung Quốc được lắp hệ thống phóng máy bay điện từ như lớp tàu sân bay Ford của Mỹ.

Các hệ thống vũ khí phòng thủ bao gồm những bệ phóng loạt tên lửa HQ-10 tầm ngắn, các khẩu pháo H/PJ-11. Không đoàn tàu sân bay được cho bao gồm 2 dòng tiêm kích và dòng máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không.

Naval News cho rằng tàu Phúc Kiến nhiều khả năng sẽ trải qua các chuyến thử nghiệm trên biển có thể kéo dài hơn 1 năm.

Trước đó, tàu sân bay Sơn Đông được triển khai vào tháng 2.2019 theo sau chuyến thử nghiệm trên biển đầu tiên vào tháng 5.2018.

Do mức độ phức tạp hơn của cấu trúc tàu sân bay Phúc Kiến, giới quan sát cho rằng thời gian thử nghiệm của con tàu này phải lâu hơn.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới