Sunday, May 26, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnGiám đốc quốc tịch TQ bị tạm giữ sau vụ nổ 6...

Giám đốc quốc tịch TQ bị tạm giữ sau vụ nổ 6 người chết

Cảnh sát xác định có vi phạm trong quản lý hoạt động của Công ty gỗ Bình Minh dẫn đến vụ nổ lò hơi 6 người chết nên tạm giữ giám đốc.

Vụ nổ tạo khoảng trống lớn ở mái xưởng công ty gỗ.

Ngày 3/5, ngoài việc tạm giữ ông Feng Yong (quốc tịch Trung Quốc, Giám đốc Công ty gỗ Bình Minh), Công an Đồng Nai cũng triệu tập một số người liên quan để điều tra vụ nổ lò hơi.

Công ty gỗ Bình Minh do ông Feng Yong làm giám đốc, hoạt động trong lĩnh vực gia công, chế biến đồ gỗ gia đình, có khoảng 200 lao động. Hơn 8h ngày 1/5, khi 42 công nhân đang làm việc thì bất ngờ lò hơi phát nổ khiến 6 người chết, trong đó có một người Trung Quốc; 5 công nhân khác đang làm việc gần đó bị thương.

Bước đầu, cơ quan điều tra nhận định nguyên nhân vụ nổ do lỗi kỹ thuật lò hơi. Trước đó một ngày lò bị hư, công ty đã gọi đơn vị bảo dưỡng đến sửa chữa. Đến sáng 1/5, khi công nhân vào vận hành chuẩn bị hoạt động thì xảy ra vụ nổ.

Là một trong những người bị thương, ông Hoàng Văn Kính, 46 tuổi, bị sức ép từ vụ nổ lò hơi hạ gục, nhiều mảnh sắt ghim vào cơ thể, xung quanh đồng nghiệp nằm la liệt. Ông kể, do các ngày lễ 30/4-1/5 công ty vẫn hoạt động và trả lương gấp đôi nên nhiều công nhân đã đăng ký làm việc. Buổi sáng hôm đó lò hơi không hoạt động, không có hơi để dùng nên gần chục công nhân leo lên lò để kiểm tra thì xảy ra nổ.

Lò hơi cao hơn 5 mét hình trụ, vận hành bằng cách đốt củi đun nóng hơi nước, nén khí để sấy gỗ, thổi mùn cưa, sơn xịt sản phẩm. Xung quanh hệ thống lò có nhiều đồng hồ để kiểm tra áp suất.

Trước tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ tai nạn lao động này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị tỉnh Đồng Nai hỗ trợ tốt nhất cho gia đình các nạn nhân, sớm điều tra nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan, xử nghiêm vi phạm.

Bộ Công thương và Lao động, Thương binh và Xã hội cùng các tỉnh thành được yêu cầu chỉ đạo doanh nghiệp rà soát quy định, tiêu chuẩn, quy trình sản xuất công nghiệp, vận hành lò hơi, đảm bảo an toàn.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới