Sunday, May 26, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnNgoại trưởng Mỹ gửi thông điệp mới cho TQ về các đảo...

Ngoại trưởng Mỹ gửi thông điệp mới cho TQ về các đảo quốc Thái Bình Dương?

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vừa tuyên bố Mỹ đang hướng tới các đảo quốc Thái Bình Dương, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng ảnh hưởng ở khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu trong cuộc họp báo tại Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh ngày 26.4

“Trung Quốc gây ảnh hưởng rất nhiều khu vực ở các quần đảo Thái Bình Dương, có thể nhiều hơn khu vực chúng tôi có thể tạo ảnh hưởng”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại Diễn đàn Sedona của Viện McCain ở bang Arizona (Mỹ) vào tối 3.5 (theo giờ Mỹ).

Tuy nhiên, ông Blinken nhấn mạnh rằng bằng cách hợp tác với Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ, “chúng tôi có thể bao quát nhiều khu vực”, theo AFP.

“Quý vị đang chứng kiến khả năng của chúng tôi trong việc giúp cung cấp một số thứ mà người dân ở các quốc gia đó mong muốn… Sẽ hiệu quả hơn khi nói với một quốc gia rằng chúng tôi không yêu cầu quý vị lựa chọn, chúng tôi muốn mang đến cho quý vị sự lựa chọn tốt hơn”, ông Blinken phát biểu tiếp.

Ông Blinken chỉ ra một sáng kiến được công bố tại hội nghị thượng đỉnh năm ngoái giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Úc Anthony Albanese. Theo đó, Google đang xây dựng các tuyến cáp xuyên Thái Bình Dương để cải thiện kết nối internet ở các quốc gia Nam Thái Bình Dương.

Cáp tốc độ cao là giải pháp thay thế cho những cáp được đề nghị từ Trung Quốc, trong lúc những công ty công nghệ Trung Quốc ngày càng hoạt động tích cực ở Nam Thái Bình Dương.

Ông Blinken có phát biểu như trên sau khi các nhà lập pháp ở Quần đảo Solomon chọn một thủ tướng thân thiện với Bắc Kinh khác, trong bối cảnh mối quan hệ an ninh nồng ấm giữa Solomon với Trung Quốc đã gây ra báo động ở Mỹ và Úc.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã giảm bớt, với việc ông Blinken trong tháng trước đã đến thăm Bắc Kinh lần thứ hai trong vòng chưa đầy một năm, nhưng chính quyền Tổng thống Biden đã tuyên bố Trung Quốc là đối thủ lâu dài hàng đầu đối với vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ, theo AFP.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới