Thursday, May 30, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnCampuchia ước tính số tiền kiếm được từ vận tải qua kênh...

Campuchia ước tính số tiền kiếm được từ vận tải qua kênh đào Phù Nam-Techo

Phó thủ tướng Campuchia Sun Chanthol mới đây đưa ra ước tính số tiền nước này kiếm được từ phí vận tải qua kênh đào Phù Nam-Techo.

Phó thủ tướng Campuchia Sun Chanthol

Phát biểu tại một sự kiện về nỗ lực và các kế hoạch của Hội đồng Phát triển Campuchia (CDC), Phó thủ tướng Campuchia kiêm Phó chủ tịch thứ nhất CDC Sun Chanthol cho hay Campuchia kỳ vọng sẽ thu được 88 triệu USD (hơn 2.235 tỉ đồng)/năm từ vận tải qua kênh đào Phù Nam-Techo vào năm 2050 và sau đó đạt 570 triệu USD/năm, theo Khmer Times hôm nay 5.5.

Ông Sun Chanthol nhấn mạnh dựa trên tính toán, dự án kênh đào Phù Nam-Techo dự kiến sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế Campuchia như tỷ lệ việc làm, nguồn thu ngân sách quốc gia từ thuế, đô thị hóa, xây dựng và bất động sản.

Ông Sun Chanthol còn nhấn mạnh những lợi ích bổ sung do dự án kênh đào Phù Nam-Techo sẽ mang lại, bao gồm việc thành lập các khu thương mại và trung tâm hậu cần, mở rộng các khu phát triển nông nghiệp, thủy lợi, nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi…

Trước đó, Khmer Times ngày 18.1 đưa tin dự án kênh đào Phù Nam – Techo kết nối sông Mê Kông với tỉnh Kep ven biển ở Campuchia dự kiến tiến hành lễ động thổ trong năm nay.

Theo thiết kế, kênh đào Phù Nam – Techo dài 180 km từ đoạn sông Mê Kông chảy qua khu vực Takeo, đi qua 4 tỉnh gồm Kandal, Takeo, Kampot và Kep, với khoảng 1,6 triệu người sống ở 2 bên bờ. Kênh đào này rộng 100 ở thượng nguồn và 80 m ở hạ nguồn, có độ sâu 5,4 m. Kênh có 2 làn để tàu thuyền tránh nhau an toàn.

Dự án kênh đào Phù Nam – Techo sẽ xây dựng 3 đập thủy điện, 11 cây cầu, lối đi ven bờ dài 208 km và cung cấp hỗ trợ giao thông thủy cũng như các cơ sở hạ tầng xuyên sông khác. Việc xây dựng dự án đường thủy mới ước tính cần 1,7 tỉ USD và khoảng 4 năm để hoàn thành.

Thời gian qua, dự án kênh đào Phù Nam – Techo được dư luận cũng như các nước Mê Kông đặc biệt quan tâm và thường xuyên có những phân tích về tác động đối với nguồn nước và khu vực.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới