Sunday, May 26, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaCuộc sống xa hoa của một quan bà TQ

Cuộc sống xa hoa của một quan bà TQ

Trang Zaker (Trung Quốc) mới đây đã có bài viết về Trương Ngọc Mai, cựu Giám đốc Sở Tư pháp thành phố Bế Tiết, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc bị “ngã ngựa” vào cuối năm 2019.

Bị cáo Trương Ngọc Mai xuất hiện trong phiên tòa vào tháng 12/2019.

Cánh cửa phòng xử án từ từ mở ra, một người phụ nữ mặc quần áo sẫm màu, tay bị còng được một nữ cảnh sát dẫn ra trước vành móng ngựa.

Khán phòng vốn yên tĩnh bỗng trở nên ồn ào, thậm chí có thể nghe thấy tiếng chửi rủa giận dữ của một số người.

Thẩm phán ngay lập tức yêu cầu đám đông yên lặng.

Người phụ nữ đứng trước vành móng ngựa có mái tóc ngắn được tạo kiểu gọn gàng, mặc quần áo sẫm màu. Trong mắt bà ta lộ rõ vẻ mệt mỏi, đường như đã mất hết thần sắc.

“Tòa tuyên phạt bị cáo bị 5 năm 6 tháng tù giam và phạt tiền 350.000 nhân dân tệ (hơn 1,2 tỷ VNĐ)” .

Khi nghe tòa tuyên án, người phụ nữ đang im lặng bỗng bật khóc, hét lên những tiếng tuyệt vọng giữa phiên tòa.

“Chuyên gia xét xử án dân sự”
Theo thông tin công khai, Trương Ngọc Mai sinh năm 1964 tại khu Thất Tinh Quan thuộc tỉnh Quý Châu (Trung Quốc) – nơi có đất đai cằn cỗi và giao thông không thuận tiện.

Gia đình Trương Ngọc Mai rất nghèo và cha mẹ Trương biết rằng con đường học hành có thể giúp đổi đời. Mặc dù bản thân có trình độ học vấn hạn chế nhưng họ đã dành tất cả những gì có thể cho việc học của con gái mình.

Trương Ngọc Mai cũng không ngừng nỗ lực và trân trọng các cơ hội học tập, rồi thi đỗ vào Khoa Luật của Đại học Quý Châu. Trong những năm đại học, Trương đã tích lũy được rất nhiều kiến thức về luật, quen biết không ít bạn bè và tình nguyện dùng luật để giúp đỡ những người gặp khó khăn.

Sau khi tốt nghiệp, Trương Ngọc Mai trở thành thư ký của Tòa án Nhân dân Trung cấp thành phố Bế Tiết thuộc tỉnh Quý Châu. Trong 20 năm làm việc chăm chỉ, Trương đã đảm nhiệm nhiều chức vụ và tham gia xét xử các vụ án dân sự lớn, được mệnh danh là “chuyên gia xét xử án dân sự”.

Năm 2015, Trương Ngọc Mai được điều chuyển sang làm Giám đốc Sở Tư pháp thành phố Bế Tiết, đồng thời trở thành lãnh đạo đầu tiên của Trung tâm cai nghiện ma túy bắt buộc thành phố Bế Tiết. Trương cũng được đánh giá là cán bộ hành chính tư pháp xuất sắc toàn Trung Quốc.

Có quan hệ bất chính với 98 tình nhân trẻ
Trong suốt sự nghiệp, Trương Ngọc Mai không ít lần được tặng quà. Mặc dù lúc đầu ra sức từ chối, nhưng số tiền hấp dẫn cuối cùng vẫn khiến trái tim bà ta rung động.

Vụ nhận hối lộ lớn nhất của Trương Ngọc Mai diễn ra vào tháng 9/2016. Bà ta đã giúp đỡ một người họ Thượng – đại diện pháp lý của một công ty ở Bế Tiết – thắng thầu dự án xây dựng trung tâm cai nghiện ma túy ở thành phố này. Vì lý do này, Thượng vô cùng biết ơn và đã biếu Trương 1 triệu nhân dân tệ (hơn 3,5 tỷ VNĐ) để cảm ơn. Vào thời điểm đó, Trương Ngọc Mai giữ chức Giám đốc Sở Tư pháp kiêm Giám đốc Trung tâm cai nghiện ma túy bắt buộc thành phố Bế Tiết và chịu trách nhiệm hoàn toàn về dự án.

Một vụ nhận hối lộ khác của Trương Ngọc Mai diễn ra vào năm 2018. Để thắng thầu dự án nhà ở kinh doanh, Trần Minh – người đứng đầu một công ty xây dựng – biết rằng Trương Ngọc Mai thích uống rượu nên đã tặng bà ta một thùng rượu Mao Đài để lấy lòng. Sau khi thắng thầu với sự giúp đỡ của Trương, Trần Minh lại tặng bà ta một món quà trị giá hơn 300.000 nhân dân tệ (hơn 1 tỷ VNĐ).

Từ đó, Trương Ngọc Mai ngày càng nghiện rượu, chỉ uống rượu Mao Đài, thậm chí còn uống Mao Đài như nước.

Hai vụ nhận hối lộ này đã làm tăng thêm lòng tham của Trương Ngọc Mai.

Từ năm 2015 đến năm 2018, Trương Ngọc Mai với tư cách là quan chức cấp cao của tòa án đã vi phạm kỷ luật tổ chức và kỷ luật liêm chính, lạm dụng quyền hạn và chức vụ để trục lợi cá nhân.

Bà ta đã giúp người khác trục lợi trong các dự án và điều chuyển công tác, để nhận được tổng tài sản bất chính trị giá 1.407.388 nhân dân tệ (hơn 5 tỷ VNĐ) từ những người này. Khi chính quyền thành phố Bế Tiết mở thầu các dự án lớn, mọi người lũ lượt đến nhà Trương với vali tiền và quà tặng là hàng xa xỉ, vàng, bạc và đồ trang sức…

Hành vi của Trương Ngọc Mai không chỉ bộc lộ sự tham lam mà còn cho thấy sự băng hoại đạo đức. Bà ta còn chìm đắm trong lạc thú và có quan hệ bất chính với 98 tình nhân trẻ, đặc biệt là các người mẫu nam Âu Mỹ trong một câu lạc bộ giải trí mà bà ta thường xuyên ghé thăm. Có thông tin cho rằng Trương còn mua một căn nhà ở trung tâm thành phố Bế Tiết chỉ để bà ta và các người mẫu nam cùng hưởng lạc.

Trong công việc, Trương Ngọc Mai được hưởng những đặc quyền quá mức: sử dụng phòng làm việc vượt tiêu chuẩn, trang bị xe công vụ trái quy định, sử dụng trợ cấp trái quy định, ăn tiêu bằng tiền công quỹ… nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt xa hoa của bà ta.

Điều đáng kinh ngạc nhất là cảnh sát đã tìm thấy một lượng lớn ma túy tại nhà của người đứng đầu Sở Tư pháp và Trung tâm cai nghiện ma túy trong quá trình bắt giữ Trương Ngọc Mai.

Tháng 12/2019, Trương Ngọc Mai bị Tòa án Nhân dân thành phố Hưng Nghĩa (tỉnh Quý Châu) kết án 5 năm 6 tháng tù giam và phạt tiền 350.000 nhân dân tệ (hơn 1,2 tỷ VNĐ) vì tội nhận hối lộ.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới