Wednesday, May 29, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiPháp - Nhật hợp tác quân sự mới

Pháp – Nhật hợp tác quân sự mới

Pháp và Nhật Bản đồng thời cho biết đã nhất trí bắt đầu đàm phán về thỏa thuận hợp tác quân sự mới với nội dung trọng tâm là quân đội và khí tài của nước này được phép hiện diện trên lãnh thổ nước kia.

Cả Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Nhật Kishida Fumio đều coi đó là biểu hiện về chất lượng mới của sự hợp tác hai bên.

Nhật đã ký thỏa thuận như vậy với Anh và Úc, hiện đang đàm phán với Philippines. Mục tiêu mà nước này theo đuổi là kiến tạo mạng lưới các liên kết, liên thủ và liên minh song phương cũng như nhiều bên để tạo cục diện an ninh thuận lợi nhất nhằm ứng phó hiệu quả những thách thức an ninh ở Đông Bắc Á, khu vực biển xung quanh Đài Loan, Biển Đông và liên quan xung khắc thương mại với Trung Quốc. Mạng lưới này trợ giúp đắc lực cho Nhật gây dựng vai trò và ảnh hưởng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Về phần mình, Pháp có một số lãnh thổ hải ngoại ở Nam Thái Bình Dương. Tuy nhiên, sau khi khu vực này dần trở thành một trong những tâm điểm ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Pháp trên thực tế lại bị lu mờ. Vì thế, Pháp có nhu cầu cấp thiết phải chinh phục lại khu vực và Nhật là cửa ngõ và bàn đạp thích hợp nhất.

RELATED ARTICLES

Tin mới