Tuesday, May 28, 2024
Trang chủBiển nóngPhilippines sẽ không dùng bất kỳ một loại vũ khí tấn công...

Philippines sẽ không dùng bất kỳ một loại vũ khí tấn công nào ở Biển Đông

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos nhấn mạnh Philippines sẽ không phun vòi rồng hoặc bất kỳ một loại vũ khí tấn công nào ở Biển Đông, không gây căng thẳng trong khu vực.

Trao đổi với phóng viên ngày 6-5, tổng thống Philippines tiếp tục nhắc lại các động thái gần đây của Trung Quốc với tàu bè nước này tại Biển Đông, trong đó đề cập cáo buộc tàu hải cảnh Trung Quốc sử dụng hệ thống bắn nước tốc độ cao, thường được gọi là vòi rồng.

Đây được xem là một động tác tấn công, quấy phá, nhưng được giữ dưới ngưỡng xung đột vũ trang.

“Chúng tôi sẽ không làm theo tàu hải cảnh và tàu bè Trung Quốc”, ông Marcos nói. Nhà lãnh đạo Philippines khẳng định hải quân và tuần duyên nước này luôn cố gắng giảm căng thẳng, không có kế hoạch lắp vòi rồng trên tàu.

Phát biểu của ông Marcos được đưa ra giữa lúc Philippines liên tục tố tàu Trung Quốc quấy rối ở Biển Đông, đặc biệt trong các chuyến tàu tiếp tế của Philippines.

Tuần trước Philippines lại tố Trung Quốc dùng vòi rồng nguy hiểm nhắm vào tàu Philippines, tiếp nối những căng thẳng suốt vài tháng qua.

Trung Quốc và Philippines đều là những bên có tranh chấp ở Biển Đông, trong đó Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đơn phương với hầu hết vùng biển này.

Thời gian qua Philippines nhiều lần công khai chỉ trích hành động của Trung Quốc ở Biển Đông. Manila cũng đã tỏ ra cởi mở hơn với báo chí về tình hình thực địa.

Việc thay đổi chính quyền ở Philippines thời hậu tổng thống Rodrigo Duterte thường được báo giới nhắc tới như một nguyên nhân cho động thái của Manila.

Ngoài ra, việc công kích Trung Quốc trước truyền thông quốc tế với tần suất dày đặc hơn vài tuần gần đây cũng có thể được giải thích theo tính thời điểm, vì tháng 7 tới là kỷ niệm 8 năm sự kiện một tòa án quốc tế bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông.

Philippines đã dùng quyết định trên để chỉ trích việc bồi đắp hay quân sự hóa phi pháp của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh không chấp nhận phán quyết ấy.

RELATED ARTICLES

Tin mới