Tuesday, May 28, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnViệt Nam trước các phát biểu của Campuchia về kênh Phù Nam...

Việt Nam trước các phát biểu của Campuchia về kênh Phù Nam Techo

Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ, tôn trọng lợi ích chính đáng của Campuchia khi xây kênh đào Phù Nam Techo, nhưng đề nghị phối hợp chia sẻ thông tin về dự án này.

Ngày 5-5, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước những phát biểu gần đây của phía Campuchia về việc triển khai dự án kênh đào Phù Nam Techo (Funan Techo), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu cho mối quan hệ với Campuchia trong chính sách đối ngoại của mình.

Việt Nam mong muốn quan hệ hai nước ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả trên các lĩnh vực vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Bà Hằng cũng cho biết lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước đã khẳng định truyền thống lịch sử quan hệ đoàn kết, gắn bó Việt Nam – Campuchia là “nhân tố hết sức quan trọng”, là nguồn sức mạnh to lớn đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ độc lập trước đây cũng như công cuộc xây dựng và phát triển của mỗi nước ngày nay.

Với tinh thần đó, đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ, vui mừng và đánh giá cao về những thành tựu của Campuchia đã đạt được trong thời gian qua.

Đối với dự án kênh đào Phù Nam Techo, Việt Nam “rất quan tâm và tôn trọng lợi ích chính đáng của Campuchia” theo tinh thần của Hiệp định Mekong năm 1995, phù hợp với các quy định liên quan của Ủy hội sông Mekong và quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

“Chúng tôi mong rằng Campuchia tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và các nước trong Ủy hội sông Mekong để chia sẻ thông tin, đánh giá đầy đủ tác động của dự án này đối với nguồn nước, tài nguyên nước và môi trường sinh thái của khu vực tiểu vùng sông Mekong cùng các biện pháp quản lý phù hợp…”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ.

Những việc này nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích của các quốc gia ven sông Mekong cũng như quản lý, sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn nước và tài nguyên nước con sông, “vì sự phát triển bền vững của lưu vực, tình đoàn kết gắn bó giữa các quốc gia ven sông và tương lai của các thế hệ mai sau”.

Lãnh đạo Campuchia liên tục nhắc đến kênh đào Phù Nam Techo trong những tuần gần đây, khẳng định dự án này sẽ đem lại lợi ích cho người dân và quyết tâm thực hiện.

Gần nhất, hôm 1-5, Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ông biết một nhóm đối lập có trụ sở tại Mỹ đang âm mưu phá hoại việc xây kênh đào Phù Nam Techo. Tuy nhiên nỗ lực này sẽ không thành công vì người dân Campuchia đồng lòng ủng hộ dự án.

RELATED ARTICLES

Tin mới