Wednesday, May 29, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiCấm mua bán vàng bằng tiền mặt: 'Tại sao hạn chế quyền...

Cấm mua bán vàng bằng tiền mặt: ‘Tại sao hạn chế quyền của dân?’

Đề xuất cấm mua bán vàng bằng tiền mặt vấp phải nhiều ý kiến phản đối. Theo nhiều chuyên gia, đề xuất này khó khả thi và không có tác động lên thị trường vàng. Nhiều chuyên gia đặt câu hỏi: Tại sao lại hạn chế quyền mua của người dân?.

Tổng cục Thuế đề xuất cấm mua bán vàng bằng tiền mặt.


Mới đây, Tổng cục Thuế (Bộ Tài Chính) đã có kiến nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nghiên cứu trình cấp thẩm quyền quy định bắt buộc thanh toán không dùng tiền mặt đối với các giao dịch mua bán vàng nhằm minh bạch hóa thị trường vàng.

Chia sẻ với VietnamFinance, quản lý của một tiệm vàng lớn trên đường Cầu Giấy (Hà Nội) cho rằng, đề xuất cấm mua vàng bằng tiền mặt là đề xuất không có tính khả thi. “Vẫn còn rất nhiều khách hàng, nhất là người già, chuộng giao dịch bằng tiền mặt. Nếu mà cấm hoàn toàn giao dịch bằng tiền mặt thì sẽ gây khó khăn cho những đối tượng này”.

Trong khi đó, nhiều người dân cũng không đồng tình với đề xuất này. Trên một diễn đàn về vàng, nhiều người thắc mắc “tiền mặt hay chuyển khoản đều là hình thức thanh toán được pháp luật cho phép, tại sao lại hạn chế quyền mua của người dân”.

Thêm vào đó, “ngay cả những nước phát triển cũng mới chỉ khuyến khích, không cấm người dân thanh toán bằng tiền mặt thì tại sao chúng ta lại áp dụng”, một ý kiến cho biết.

Ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam, cho rằng “việc ngành thuế muốn chuyển khoản, không thanh toán bằng tiền mặt đối với các giao dịch mua bán vàng là không khả thi”.

Theo ông Khánh, người dân sẽ phản ứng đầu tiên chứ không phải doanh nghiệp bởi việc cấm thanh toán bằng tiền mặt khó thực hiện khi không phải ai cũng có tài khoản, thẻ tín dụng, nhất là với những người già hoặc những người ở vùng sâu, vùng xa.

Ngoài ra, ông Khánh cũng cho rằng dù có bắt buộc thanh toán không dùng tiền mặt với các giao dịch mua bán vàng thì cũng không khiến thị trường vàng trầm lắng hay giá vàng giảm xuống.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế, TS Vũ Đình Ánh cho rằng, đây là đề xuất “nhảm nhí”.

Ông Ánh nhận định dù mua 1 lượng vàng hay 1.000 lượng vàng thì thanh toán bằng hình thức nào cũng được bởi thay đổi hình thức thanh toán không phải là biện pháp quản lý thị trường vàng minh bạch và cũng không khiến người dân mua vàng ít đi.

Thậm chí, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng đề xuất này “không giải quyết được vấn đề chênh lệch giá vàng trong nước và giá vàng thế giới mà còn làm trầm trọng thêm vấn đề này”.

Để đề xuất này thực sự khả thi, nhiều chuyên gia cho rằng NHNN nên quy định một hạn mức cụ thể bắt buộc thanh toán không dùng tiền mặt. “NHNN có thể quy định thanh toán không dùng tiền mặt với các giao dịch vàng từ 200 triệu đồng trở lên thì sẽ khả thi và phù hợp với bối cảnh hiện nay”, PGS – TS Ngô Trí Long kiến nghị. Ông lấy dẫn chứng cho rằng, theo quy định về phòng chống rửa tiền hiện hành, chỉ bắt buộc phải báo cáo khi các giao dịch trên 400 triệu đồng.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới