Tuesday, May 28, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnCận cảnh vũ khí Nga trong Lễ duyệt binh kỷ niệm 79...

Cận cảnh vũ khí Nga trong Lễ duyệt binh kỷ niệm 79 năm Ngày Chiến thắng

Lễ duyệt binh kỷ niệm 79 năm Ngày Chiến thắng tại Moskva có sự xuất hiện của các hệ thống vũ khí tiên tiến như tên lửa phòng không S-400, tên lửa đạn đạo Yars.

Chiều nay, vào đúng 10h (theo giờ địa phương), hơn 9.000 binh sĩ và khoảng 75 đơn vị thiết bị quân sự bắt đầu tham gia lễ duyệt binh mừng 79 năm Ngày Chiến thắng phát xít trên Quảng trường Đỏ.

Sau khi Bộ trưởng quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu duyệt đội danh dự, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu đặc biệt 8 phút trước khi lễ duyệt binh diễn ra.

Trong đó ông đặc biệt ca ngợi những chiến công anh dũng mà những chiến sỹ Hồng quân trong cuộc đấu tranh vệ quốc vĩ đại, bảo vệ người dân Châu Âu thoát khỏi chế độ phát xít.

Tổng thống Nga Putin lưu ý quân đội Nga “luôn trong tình trạng cảnh giác” và sẵn sàng bảo vệ chủ quyền đất nước. Đồng thời cho rằng phương Tây muốn quên đi những bài học của Thế chiến thứ hai, nhưng nước Nga luôn ghi nhớ số phận của nhân loại đã được quyết định trong những trận chiến quyết liệt gần Moskva và Leningrad cũng như các thành phố khác.

Ngay sau bài phát biểu, lễ duyệt binh được bắt đầu khi đội tiêu binh danh dự với quốc kỳ Nga và biểu ngữ Chiến thắng của Sư đoàn bộ binh 150 Idritskaya tiến vào Quảng trường Đỏ.

Chủ trì lễ duyệt binh là Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu và Tổng tư lệnh các lực lượng lục quân Nga Đại tướng Oleg Salyukov. Lễ duyệt binh kỷ niệm 79 năm Ngày Chiến thắng phát xít trên Quảng trường Đỏ kéo dài trong vòng 2 giờ.

Theo truyền thống, dẫn đầu khối phương tiện chiến đấu cơ giới là xe tăng huyền thoại T-34/85 với quân kỳ của Tập đoàn quân xe tăng Cận vệ Cờ đỏ số 1. Phi hành đoàn gồm 34 người do trung úy Alexander Vorobyov chỉ huy.

Tiếp đến là đơn vị xe bọc thép gồm Tigr, VPK-Ural và Typhoon-U. Ngoài ra còn có xe bọc thép cứu thương “Linza” lần đầu tiên tham gia duyệt binh. Tiếp đến là xe bọc thép Typhoon-U. Tất cả xe bọc thép tham gia duyệt binh đều đang được quân đội Nga sử dụng.

Hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M tại lễ duyệt binh. Hệ thống này có tầm bắn từ 400 – 500 km và có thể mang các đầu đạn theo quy ước và đầu đạn hạt nhân nặng tới 700kg.

Các hệ thống tên lửa đất đối không S-400 trong lễ duyệt binh. S-400 là hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung và tầm xa mới nhất đi vào hoạt động từ năm 2007.

Cận cảnh tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars trong cuộc diễu binh Ngày Chiến thắng. Yars có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân và có tầm hoạt động là 11.000 km.

Với khả năng tác chiến độc lập, sức công phá mạnh, đầu đạn mà Yars mang theo có thể bay với những quỹ đạo linh hoạt khiến cho việc đánh chặn chúng trở nên khó khăn. Phần duyệt binh trên không là màn trình diễn của hai phi đội “Hiệp sĩ Nga” và “Chim Én”.

Kết thúc phần duyệt binh là phi đội cường kích Su-25 bay qua Quảng trường Đỏ với tạo hình quốc kỳ Nga.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới