Saturday, May 25, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiSiêu dự án 16 tỷ USD đầy tham vọng của Campuchia

Siêu dự án 16 tỷ USD đầy tham vọng của Campuchia

Từ những căn lều nằm bên hồ bơi của một câu lạc bộ bãi biển mới mở có thể nghe thấy tiếng ồn từ những con tàu nạo vét gần đó, phá vỡ sự yên bình ở khu phát triển ven biển lớn nhất của Campuchia từ ​​trước đến nay.

Dự án Vịnh Ánh sáng (Bay of Light) đang được triển khai giai đoạn 1, để tạo nên “thành phố sinh thái” rộng 934 ha với mức đầu tư 16 tỷ USD. Thành phố này sẽ rộng gần gấp 3 lần Vịnh Marina của Singapore.

Những con đường mới được xây dựng mang tên Sunset Boulevard và Bay Esplanade dẫn đến vô số hoạt động thể thao dưới nước và đường đua xe go-kart. Sân golf, trung tâm mua sắm, khách sạn sang trọng và trung tâm tài chính quốc tế cũng được quy hoạch ở đây.

Hiện tại, du khách có thể sử dụng dịch vụ nhảy bungee để nhìn đầy đủ quy mô của hoạt động cải tạo mặt bằng chưa hoàn thiện, trải dài đến tận Vịnh Thái Lan.

Cát được đổ với tốc độ nhanh đến mức ngay cả Google Maps cũng chưa thể bắt kịp thực tế khu vực luôn là nước giờ đây đã trở thành đất liền.

Khu vực này đang được phát triển bởi công ty Canopy Sands. Công ty mẹ của nó là Prince Holding Group, một tập đoàn hùng mạnh mà người lãnh đạo là Chen Zhi, một ông trùm kinh doanh đến từ Trung Quốc. Chen Zhi nhập tịch Campuchia năm 2014, một quá trình đòi hỏi sự đầu tư hoặc tài trợ đáng kể.

Vịnh Ánh Sáng được coi là một cách để thay đổi quỹ đạo phát triển của khu vực theo hướng bền vững hơn. Nó được thiết kế để trở nên thông minh, xanh và đáng sống, sử dụng công nghệ và dịch vụ tiên tiến và các nguồn năng lượng tái tạo.

Chính quyền tỉnh mong muốn tích hợp thành phố mới vào tham vọng rộng lớn hơn là biến Sihanoukville thành đặc khu kinh tế đa mục đích.

Canopy Sands hướng tới mục tiêu biến vùng đất trống thành đô thị thịnh vượng. Và quy mô của dự án có thể vượt xa bất cứ điều gì từng thấy ở bờ biển Campuchia trước đây.

Tuy nhiên, những cáo buộc về nguồn gốc tài sản của Tập đoàn Prince Holding và sự tham gia của tập đoàn này vào hoạt động bất hợp pháp ở Campuchia đang bị để ý, theo bài viết của CNA.

Từ khi bắt đầu hoạt động tại Campuchia năm 2015, Prince phát triển nhanh chóng nhiều ngành khác nhau để trở thành đế chế trị giá hàng tỷ đô la. Tập đoàn này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của Sihanoukville suốt thập kỷ qua.

Ông Chen Zhi, người gốc Phúc Kiến (Trung Quốc), gần đây được trao tặng danh hiệu “Neak Oknha”, tạm dịch là “Ngài” trong tiếng Khmer, một danh hiệu có nhiều ảnh hưởng ở Campuchia.

Tuy nhiên, hình ảnh của người đàn ông này bị nghi ngờ trong những tháng gần đây, sau khi có thông tin nói rằng Prince sử dụng nhiều công ty vỏ bọc và buôn tiền để bán phần mềm chơi game trực tuyến, chuyển tiền bất hợp pháp và liên quan đến các trung tâm lừa đảo hoạt động ở Campuchia. Prince phủ nhận cáo buộc này.

Về dự án Vịnh Ánh sáng, Canopy Sands cho biết đã “tích cực trao đổi với nhiều nhóm nhà đầu tư quốc tế” ngoài Trung Quốc, như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, UAE, Indonesia và Thái Lan. Ông Chen khẳng định điều “thể hiện sức hấp dẫn toàn cầu của dự án và tiềm năng định nghĩa lại cuộc sống đô thị”.

RELATED ARTICLES

Tin mới