Sunday, May 26, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnCuộc chiến pháp lý dài hơi giữa TikTok với chính phủ Mỹ

Cuộc chiến pháp lý dài hơi giữa TikTok với chính phủ Mỹ

TikTok và ByteDance kiện chính phủ Mỹ về đạo luật có thể cấm ứng dụng này, châm ngòi cuộc chiến pháp lý có thể kéo dài đến giữa năm 2025.

Logo TikTok hiển thị trên một màn hình điện thoại được chụp hồi tháng 8/2022.

TikTok và công ty mẹ ByteDance, trụ sở Trung Quốc, ngày 7/5 đệ đơn kiện lên Tòa phúc thẩm liên bang Quận Columbia, sau khi Tổng thống Joe Biden ngày 24/4 ký ban hành Đạo luật Bảo vệ người Mỹ khỏi ứng dụng do đối thủ nước ngoài kiểm soát (PAFACA). PAFACA buộc Bytedance phải thoái vốn tại TikTok, nếu không nền tảng mạng xã hội này sẽ bị cấm tại Mỹ.

“Lần đầu tiên trong lịch sử, quốc hội Mỹ đã thông qua đạo luật khiến một nền tảng có thể bị cấm vĩnh viễn trên toàn quốc”, TikTok và ByteDance cho biết trong đơn kiện. PAFACA đưa ra hạn chót để ByteDance bán TikTok là ngày 19/1/2025, Nhà Trắng có thể gia hạn thêm 90 ngày nếu các bên có “tiến triển đáng kể”.

TikTok đệ đơn lên thẳng Tòa phúc thẩm liên bang Quận Columbia do tính chất “thẩm quyền chuyên biệt” được quy định trong PAFACA. Theo đó, chỉ tòa này mới có thẩm quyền xét xử các khiếu nại liên quan đến đạo luật. Đây cũng được coi là tòa án cấp cao thứ hai tại Mỹ, chỉ sau Tòa án Tối cao, do thụ lý nhiều vụ kiện tác động đến người dân khắp nước này.

Theo giới chuyên gia, động thái cho thấy ByteDance không có ý định bán lại cổ phần TikTok và sẽ khơi mào một cuộc chiến pháp lý kéo dài với chính phủ Mỹ, có thể cần đến Tòa án Tối cao Mỹ vào cuộc.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng PAFACA có những yếu tố giúp Nhà Trắng chiến thắng trong cuộc đấu pháp lý và Tòa án Tối cao có thể sẵn sàng coi trọng an ninh quốc gia hơn bảo vệ quyền tự do ngôn luận.

“Lần trước, TikTok thắng trong vụ kiện chống lại sắc lệnh hành pháp của ông Trump, nhưng đạo luật lần này được lưỡng đảng quốc hội thông qua, có thể khiến nó dễ dàng thuyết phục các thẩm phán hơn”, Gautam Hans, giáo sư luật tại Đại học Cornell, bang New York, nói. “Dù vậy, do không có thông tin công khai về những nguy cơ đối với an ninh quốc gia Mỹ, tòa án cũng khó xác nhận giá trị của một đạo luật chưa từng có như vậy”.

Phe ủng hộ TikTok ca ngợi động thái pháp lý của công ty. “TikTok thách thức đạo luật là việc quan trọng, và chúng tôi kỳ vọng họ thành công”, Jameel Jaffer, giám đốc điều hành Viện Knight về Tu chính án thứ nhất, Đại học Colombia, New York, nói.

Theo Jaffer, Tu chính án thứ nhất đồng nghĩa chính phủ không thể hạn chế người dân Mỹ tiếp cận các ý tưởng, thông tin hay truyền thông từ bên ngoài nếu không đưa ra được lý do phù hợp. “Và không có lý do nào như vậy trong vụ kiện này”, Jaffer bổ sung.

Matthew Schettenhelm, nhà phân tích của Bloomberg Intelligence, nhận định Tòa phúc thẩm liên bang Quận Columbia có thể đẩy nhanh xử lý và sớm có phán quyết. Nếu TikTok quyết định kháng cáo, Tòa án Tối cao có thể thụ lý và ra phán quyết trong quý II năm 2025.

“Chúng tôi cho rằng TikTok có 30% cơ hội chiến thắng và Tòa án Tối cao sẽ ra phán quyết đầu tiên trong quý IV năm sau”, theo Schettenhelm. “Nhà Trắng có cơ hội thắng kiện cao hơn, bởi thẩm phán tòa liên bang Quận Columbia không phải chuyên gia về an ninh quốc gia và họ sẽ thuận theo quốc hội, trừ khi có bằng chứng rõ ràng cho thấy Tu chính án thứ nhất bị vi phạm”.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới