Sunday, May 26, 2024
Trang chủNước Việt đẹpNgắm Lăng Cô sau 15 năm vào danh sách vịnh đẹp nhất...

Ngắm Lăng Cô sau 15 năm vào danh sách vịnh đẹp nhất thế giới

Từ ngày 10 đến 12.5 tới, UBND H.Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) tổ chức lễ kỷ niệm “Lăng Cô – Vịnh đẹp thế giới – 15 năm xây dựng và phát triển”. Nhân sự kiện này, cùng ngắm vịnh Lăng Cô sau 15 năm được ghi danh vào Câu lạc bộ những vịnh đẹp nhất thế giới (Worldbays Club).

Vịnh đẹp Lăng Cô ngay dưới chân núi Hải Vân


Theo ông Nguyễn Hải Đăng, Phó chủ tịch UBND H.Phú Lộc, Trưởng BTC, chương trình kỷ niệm “Lăng Cô – Vịnh đẹp thế giới – 15 năm xây dựng và phát triển” sẽ có đến 18 hoạt động hấp dẫn diễn ra từ ngày 10 – 12.5, nhằm giới thiệu đến du khách gần xa một hình ảnh Lăng Cô tươi mới, thân thiện và hiếu khách.

Điểm nhấn nổi bật nhất của chương trình là đưa vào khai thác tuyến phố đi bộ (đường Nguyễn Văn) ven đầm Lập An – nơi diễn ra các hoạt động chính của chương trình kỷ niệm 15 năm “Lăng Cô – Vịnh đẹp thế giới”.

Các hoạt động khác như: chương trình nghệ thuật đêm kỷ niệm, các hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống và hiện đại, như: bay dù lượn khám phá vịnh đẹp Lăng Cô, lễ hội cầu ngư, giải chạy bộ, đua thuyền thúng…

Ngoài ý nghĩa kích cầu du lịch trong dịp hè năm 2024, chương trình được kỳ vọng sẽ tạo tiền đề cho những năm tiếp theo đưa Lăng Cô trở thành điểm đến hấp dẫn trên con đường thiên lý Bắc – Nam.

Ông Phạm Hữu Chung, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin (VH-TT) H.Phú Lộc cho biết, trở thành thành viên của Câu lạc bộ (CLB) những vịnh đẹp nhất thế giới là vinh dự, tự hào. Nhưng danh hiệu không phải là vĩnh viễn mà có vào, có ra, dựa vào các tiêu chí về cảnh quan, môi trường, tác động xã hội…

Một điều đáng mừng là sau 15 năm, qua các kỳ họp Hội đồng Vịnh đẹp thế giới được tổ chức tại: Hàn Quốc, Campuchia, Nhật Bản…, vịnh Lăng Cô hiện nay vẫn là thành viên của CLB những vịnh đẹp nhất thế giới.

Cũng theo ông Chung, so với các địa phương trong tỉnh, Phú Lộc được thiên nhiên ban tặng nhiều tiềm năng, thế mạnh về du lịch, kinh tế như biển, đầm phá, rừng núi, cảnh quan thiên nhiên. Phú Lộc là điểm đến có thương hiệu quốc tế gắn liền với vịnh Lăng Cô, một trong những vịnh đẹp nhất thế giới.

Bên cạnh đó, Phú Lộc còn có Vườn quốc gia Bạch Mã nằm trong hệ sinh thái rừng nguyên sinh còn lại của dãy Trường Sơn hùng vĩ, Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã, các bãi biển nổi tiếng như: Hàm Rồng, Cảnh Dương, Bình An, Bãi Chuối… Ngoài ra, cảng nước sâu Chân Mây đủ điều kiện đón du thuyền có sức chứa trên 5.000 người…

Tuy nhiên, điều trăn trở nhất là du lịch H.Phú Lộc nói chung và đặc biệt là Lăng Cô vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Thực tế, tại Lăng Cô còn thiếu các điểm vui chơi đúng nghĩa như các khu vui chơi ngoài trời, dịch vụ du lịch…

Kể từ khi vịnh Lăng Cô được CLB những vịnh đẹp thế giới (tháng 5.2009) kết nạp trở thành thành viên chính thức, H.Phú Lộc đã tích cực phối hợp với các sở, ngành cấp tỉnh thực hiện nghiêm túc công tác quản lý đối với vịnh Lăng Cô. Tuy nhiên, từ thực tiễn cho thấy vẫn còn một số khó khăn đối với công tác quản lý vịnh Lăng Cô như nguồn kinh phí nộp lệ phí thành viên hàng năm và các chi phí hỗ trợ cho nhiệm vụ quản lý, xúc tiến, quảng bá danh hiệu vịnh Lăng Cô huyện phải tự trang trải, trong khi nguồn lực của huyện còn gặp rất nhiều khó khăn.

Đảo Ngọc (còn có các tên gọi đảo Huyền Trân, hòn Sơn Chà, hòn Chảo) là hòn đảo nằm giữa biển án ngữ bên ngoài vịnh Lăng Cô, cũng là thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp chưa được khai thác nhiều

Một trăn trở nữa đó là sau 15 năm được công nhận là vịnh đẹp thế giới, đến nay trong số 3 vịnh đẹp Việt Nam được kết nạp vào CLB Vịnh đẹp thế giới (vịnh Hạ Long, vịnh Lan Hạ và vịnh Lăng Cô), chỉ có duy nhất vịnh Lăng Cô là chưa có Ban quản lý nhằm phát huy tính chủ động, chuyên nghiệp trong quá trình quản lý, xúc tiến, quảng bá danh hiệu vịnh Lăng Cô.

Nhắc tới vịnh Lăng Cô, ít ai nghĩ tới Bãi Chuối, nằm ở phía bắc đèo Hải Vân, thuộc địa phận tỉnh Thừa Thiên-Huế, nơi đây rất gần đảo Ngọc, là một vùng cảnh quan hoang sơ và được ví như thiên đường, đứng ở đây có thể vừa tắm nước ngọt từ đỉnh Hải Vân đổ về từ những con suối mát lạnh, vừa được ngâm mình dưới làn nước trong xanh của biển Lăng Cô

Tháng 5.2009, tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 5 của CLB những vịnh đẹp nhất thế giới (Worldbays Club) tổ chức tại thành phố Setubal (Bồ Đào Nha), vịnh Lăng Cô được bầu chọn là thành viên thứ 30 của CLB.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới