Tuesday, May 28, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnNga giải tán chính phủ, Tổng thống Putin cải tổ

Nga giải tán chính phủ, Tổng thống Putin cải tổ

Ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên thệ nhậm chức ngày 7-5, Chính phủ Nga đã giải thể như một phần trong quy trình được Hiến pháp nước này quy định.

Việc thành lập chính phủ mới sẽ bắt đầu với việc Tổng thống Putin đề xuất thủ tướng mới, sau đó Hạ viện Nga sẽ phê chuẩn.

Hiện nay chính phủ của Thủ tướng Mikhail Mishustin vẫn hoạt động cho tới lúc các quyết định bổ nhiệm mới được thông qua. Hôm 7-5, ông Mishustin cũng đã ký vào quyết định giải tán chính phủ theo quy định Hiến pháp, vốn yêu cầu giải thể và thành lập chính phủ mới trong mỗi nhiệm kỳ tổng thống.

Thông thường, sẽ mất vài ngày tới vài tuần để Nga công bố chính phủ mới. Hãng thông tấn Interfax dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói Tổng thống Putin có thể đề xuất tân thủ tướng vào ngày 8-5.

Truyền thông phương Tây dành nhiều sự chú ý cho các quyết định bổ nhiệm của ông Putin tới đây. Họ xem quy trình này cũng là một dịp để nhà lãnh đạo Nga cải tổ nội các.

Ông Putin đã tuyên thệ nhậm chức sau khi giành thắng lợi áp đảo tại cuộc bầu cử hồi tháng 3. Ông sẽ có lần thứ năm lãnh đạo nước Nga, và trở thành một trong những người nắm quyền lâu nhất lịch sử nước này, kể cả khi không tính riêng nước Nga hiện đại.

Việc nhậm chức của ông Putin cũng diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, khi quan hệ giữa Nga và phương Tây cũng như nhiều nền kinh tế lớn đang rơi vào mức thấp.

Phương Tây đã phản đối kịch liệt “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga ở Ukraine, và áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế lên Nga, cũng như “tẩy chay” người Nga khỏi một số cuộc thi quốc tế lớn.

Chính vì vậy, chính phủ mới dưới nhiệm kỳ tổng thống của ông Putin được xem là một trong những cách để hiểu hướng đi tiếp theo của Nga.

Theo nhiều phán đoán tới nay, thủ tướng tiếp theo của Nga nhiều khả năng vẫn sẽ là ông Mishustin. Trong khi đó, thay đổi tiềm năng và đáng chú ý nhất có thể diễn ra ở quân đội.

RELATED ARTICLES

Tin mới