Thursday, May 30, 2024
Trang chủĐiểm tinNga dọa tấn công binh sĩ Pháp tại Ukraine

Nga dọa tấn công binh sĩ Pháp tại Ukraine

Nga vừa cảnh báo rằng binh sĩ Pháp nếu được đưa sang Ukraine sẽ bị Moscow coi là mục tiêu hợp thức để công kích.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi tháng 2 gây tranh cãi khi nói không loại trừ khả năng triển khai bộ binh đến Ukraine trong tương lai. Nhà lãnh đạo cảnh báo rằng nếu Nga giành chiến thắng tại Ukraine thì châu Âu sẽ mất hết uy tín.

“Điều đặc biệt là ông Macron tự mình giải thích luận điệu này với mong muốn tạo ra một dạng không chắc chắn về chiến lược cho Nga. Chúng tôi phải làm ông ấy thất vọng. Đối với chúng tôi, tình hình có vẻ chắc chắn hơn”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói ngày 8.5, theo Reuters.

Điểm xung đột: Quân Nga hết dám dùng cầu Crimea? Israel cắt đường cứu trợ vào Gaza

Bà cảnh báo “nếu người Pháp xuất hiện tại vùng xung đột, họ sẽ không tránh khỏi việc trở thành mục tiêu cho các lực lượng vũ trang Nga”. “Tôi thấy có vẻ như Paris đã có bằng chứng về việc này”, người phát ngôn nói, cho hay Moscow đã nhìn thấy ngày càng nhiều người Pháp trong số những người thiệt mạng tại Ukraine. Pháp chưa bình luận về thông tin này.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin cho biết sự can thiệp của NATO tại chiến trường Ukraine là điều cực kỳ nguy hiểm và Moscow đang theo dõi những thảo luận về việc này.

Ý kiến của Tổng thống Pháp tạo phản ứng trái chiều từ phía các đồng minh. Nhiều nước châu Âu đã bác bỏ ý tưởng này và cảnh báo về nguy cơ Thế chiến 3, nhưng cũng có một số ý kiến tương tự như đề xuất của ông Macron. Báo Financial Times ngày 8.5 dẫn lời Thủ tướng Lithuania Ingrida Simonyte nói rằng bà có thẩm quyền từ quốc hội để triển khai binh sĩ đến Ukraine, nhưng cần đề nghị từ phía nước này. Bà Simonyte nói Lithuania sẵn sàng triển khai binh sĩ đến Ukraine cho sứ mệnh huấn luyện và không lo ngại về phản ứng của Moscow đối với việc đó.

RELATED ARTICLES

Tin mới