Thursday, May 30, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnMỹ ép công ty liên quan người TQ bán khu đất gần...

Mỹ ép công ty liên quan người TQ bán khu đất gần hầm chứa tên lửa hạt nhân

Nhà Trắng vừa đặt thời hạn 120 ngày cho một công ty liên quan đến người Trung Quốc và các đối tác của họ để bán khu đất đã mua gần căn cứ Không quân Mỹ ở Wyoming, nơi đặt một phần kho vũ khí hạt nhân của Mỹ, với lý do lo ngại nguy cơ hoạt động gián điệp.

Căn cứ Không quân Mỹ ở Wyoming.

Yêu cầu được đưa ra trong bối cảnh Mỹ ngày càng lo ngại về những rủi ro an ninh quốc gia từ việc người Trung Quốc mua rất nhiều đất của Mỹ gần các địa điểm quân sự nhạy cảm.

Nhà Trắng cho biết, MineOne Partners Limited, thuộc sở hữu của một số người Trung Quốc, đã hợp tác với các công ty khác để mua đất gần căn cứ Không quân Mỹ ở Wyoming phục vụ hoạt động đào tiền điện tử từ tháng 6/2022.

Khu đất này nằm trong bán kính 1,6km tính từ Căn cứ không quân Francis E. Warren tại Wyoming, nơi đặt một phần vũ khí tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Mỹ.

“Khu bất động sản thuộc sở hữu của nước ngoài nằm gần căn cứ tên lửa chiến lược, đóng vai trò then chốt trong bộ ba hạt nhân của Mỹ, cũng như sự hiện diện của các thiết bị chuyên dụng từ nước ngoài có khả năng hỗ trợ hoạt động theo dõi và gián điệp, gây ra rủi ro an ninh quốc gia đối với Mỹ”, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

MineOne Partners chưa phản hồi đề nghị bình luận.

Năm 2022, báo chí đưa tin chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang điều tra hãng thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei vì lo ngại các cột sóng di động ở Mỹ sử dụng thiết bị của hãng này có thể thu thập thông tin nhạy cảm về căn cứ quân sự và hầm chứa tên lửa để truyền về Trung Quốc.

Thỏa thuận của MineOne Partners bị CFIUS, một hội đồng do Bộ Tài chính Mỹ đứng đầu, “soi” vì lo ngại rủi ro an ninh quốc gia.

Luật có hiệu lực từ năm 2018 trao quyền cho CFIUS đánh giá rủi ro từ các thương vụ mua bán bất động sản đến an ninh quốc gia của Mỹ.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới