Tuesday, May 28, 2024
Trang chủBiển nóngPhilippines nói vụ tập trận bắn chìm tàu do TQ sản xuất...

Philippines nói vụ tập trận bắn chìm tàu do TQ sản xuất ở Biển Đông

“Không có vấn đề gì. Con tàu đã được sử dụng ở Philippines trong một thời gian dài”, phó Đô đốc Hải quân Philippines Toribio Adaci giải thích việc dùng tàu chiến do Trung Quốc sản xuất làm mục tiêu trong cuộc tập trận với Mỹ ở Biển Đông.

Tàu chiến do Trung Quốc sản xuất từ từ chìm xuống Biển Đông sau khi trúng loạt tên lửa chống hạm, rocket, đại bác trong cuộc tập trận mới đây của Mỹ và Philippines.

Vụ đánh chìm tàu chiến BRP Lake Caliraya ngày 8-5 mô phỏng tấn công vào tàu địch, một phần trong cuộc tập trận chung Balikatan (Vai kề vai) giữa Philippines và đồng minh hiệp ước Mỹ trên Biển Đông.

Theo Hãng tin AFP, cuộc tập trận đang được tổ chức gần thành phố Laoag, cách vùng lãnh thổ Đài Loan khoảng 400km về phía nam, trong bối cảnh Trung Quốc và Philippines đối đầu căng thẳng ở Biển Đông thời gian qua.

Các quan chức cho biết một tàu tấn công nhanh và tàu khu trục nhỏ của hải quân, một máy bay chiến đấu, trực thăng của không quân và pháo binh trên bộ của quân đội Philippines cũng như một máy bay chiến đấu F-16, máy bay AC-130 của Mỹ đã tham gia cuộc tấn công vào tàu địch mô phỏng.

Chiếc BRP Lake Caliraya, một tàu chở dầu nhỏ do Trung Quốc sản xuất của hải quân Philippines đã ngừng hoạt động từ năm 2020, từ từ chìm xuống dưới mặt nước sau khi bị loạt tên lửa chống hạm, rocket, hỏa lực đại bác và pháo binh tấn công từ đất liền ngoài khơi Laoag.

Trung tá Omar Al Assaf, lãnh đạo kế hoạch của Philippines ngày 8-5, giải thích rằng hoạt động diễn tập “nhiệm vụ cố gắng ngăn chặn đổ bộ lên đất Philippines”.

Trong khi đó, trung tá Matt Cahill, chỉ huy một đơn vị lục quân Mỹ tham gia tập trận, nhận định năng lực phối hợp của cả Mỹ và lục quân, không quân Philippines trong hoạt động này là cực kỳ đáng gờm.

Quân đội Philippines trước đó đã bác bỏ có bất cứ hàm ý nào trong việc lựa chọn tàu do Trung Quốc sản xuất làm mục tiêu tập trận. “Không có vấn đề gì. Con tàu đã được sử dụng ở Philippines một thời gian dài. Vì vậy, bất kỳ sự liên hệ nào, nếu có, cũng không thành vấn đề”, phó đô đốc hải quân Philippines Toribio Adaci nhấn mạnh.

Hơn 16.700 binh sĩ Philippines và Mỹ đang tham gia cuộc tập trận quân sự Balikatan tại Biển Đông. Đầu tuần này, hai nước đồng minh tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật bằng tên lửa và pháo binh để ngăn chặn một cuộc đổ bộ lên bờ biển phía bắc của Philippines.

Ngày 6-5, khi được hỏi về cuộc tập trận này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo rằng “bất kỳ cuộc tập trận quân sự nào cũng không được nhằm vào hoặc gây tổn hại đến lợi ích của bên thứ ba”.

“Các quốc gia trong khu vực đều có thể thấy rõ ai đang kích động đối đầu quân sự và làm leo thang căng thẳng trong khu vực”, cơ quan này nói.

RELATED ARTICLES

Tin mới