Thursday, May 30, 2024
Trang chủQuân sựTQ chặn máy bay Úc để che giấu tàu ngầm?

TQ chặn máy bay Úc để che giấu tàu ngầm?

Theo chuyên gia Úc, việc Trung Quốc gần đây có hành động chặn máy bay Úc cho thấy khả năng nước này đang che giấu hoạt động dưới đáy biển.

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Jin Type 094A chạy bằng năng lượng hạt nhân của hải quân Trung Quốc

Theo trang Business Insider ngày 13-5, việc chiến đấu cơ của Trung Quốc liên tục có hành vi quấy rối nguy hiểm nhắm vào các máy bay Úc có khả năng tìm kiếm và hạ tàu ngầm, cho thấy khả năng tàu ngầm chính là đối tượng các chiến đấu cơ Trung Quốc đang quyết liệt bảo vệ.

“Nỗ lực che giấu các tàu ngầm và bí mật tiếp cận các vùng nước sâu đang được xem là thách thức đối với Trung Quốc”, cố vấn chính sách cấp cao Justin Burke thuộc Đại học An ninh quốc gia Úc viết trên ấn phẩm The Interpreter.

“Điều này phù hợp để suy ngẫm rằng máy bay của Úc đang trở thành mục tiêu, vì chúng có vai trò quan trọng trong việc phát hiện tàu ngầm và cân bằng quyền lực dưới đáy biển”, ông Burke cho biết.

Hồi đầu tháng 5, tại vùng biển Hoàng Hải, máy bay phản lực J-10 của không quân Trung Quốc đã thả pháo sáng cách vài trăm mét phía trước chiếc trực thăng MH60R Seahawk của quân đội Úc.

Theo phía Úc, chiếc trực thăng của quân đội Úc lúc đó đang trong vùng biển quốc tế, không phận quốc tế và thực hiện nhiệm vụ thường lệ theo khuôn khổ chiến dịch thực thi các lệnh trừng phạt của quốc tế đối với Triều Tiên theo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Trong khi đó, hôm 7-5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm cho biết máy bay Úc cố tình bay vào phạm vi không phận Trung Quốc và gọi việc này là “động thái khiêu khích”, gây nguy hiểm cho an ninh hàng không.

Theo ông Burke, đây có thể là cách mà Trung Quốc thực hiện nhằm cảnh báo và bảo vệ các khả năng đang được phát triển dưới đáy biển của họ.

Ông Burke nhận định “một chiếc tàu ngầm bị nhận diện hầu như là vô dụng, thì một chiếc tàu ngầm bí mật là vô giá”.

Trực thăng MH-60R của Úc là phương tiện tác chiến chống tàu ngầm. Máy bay này có thể phát hiện tàu ngầm bằng cơ chế sonar và phao thủy âm (sonobuoy).

“Ngay cả khi những chiếc máy bay này đang thực hiện các hoạt động bay thông thường, khả năng của chúng có thể khiến quân đội Trung Quốc cho rằng chúng đang ‘do thám'”, ông Burke nói.

Theo Lầu Năm Góc, Trung Quốc đang nỗ lực mở rộng hạm đội của mình lên 65 tàu ngầm vào năm 2025 và 80 tàu ngầm vào năm 2035.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới