Sunday, June 23, 2024
Trang chủBiển nóngPhilippines cử 3 tàu bảo vệ đến bãi cạn Scarborough, TQ phản...

Philippines cử 3 tàu bảo vệ đến bãi cạn Scarborough, TQ phản ứng

Philippines ngày 15-5 cử ba tàu của Lực lượng tuần duyên (PCG) đến bảo vệ đoàn tàu tiếp tế thực phẩm cho các ngư dân đang neo đậu ở bãi cạn Scarborough trên Biển Đông.

Theo Hãng tin Reuters ngày 15-5, Philippines đã cử ba chiếc tàu của Lực lượng tuần duyên (PCG) đến bảo vệ một đội tàu dân sự đang tiếp tế thực phẩm cho các ngư dân neo đậu ở khu vực Scarborough, bãi cạn san hô đang tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông.

Bãi cạn Scarborough nằm cách đảo Luzon của Philippines khoảng 230km và cách bờ biển đông nam Trung Quốc khoảng 1.000km. Cả Trung Quốc và Philippines đều tuyên bố chủ quyền đối với bãi cạn Scarborough. Năm 2012, Trung Quốc giành quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough từ Philippines.

Giới chức Manila nói nhiệm vụ kéo dài ba ngày của các tàu PCG nhằm hỗ trợ cung cấp thêm thực phẩm cho các ngư dân đang neo đậu ở bãi cạn Scarborough.

Trả lời các phóng viên hôm 15-5, người phát ngôn của PCG Jay Tarriela cho biết PCG sẽ giúp đảm bảo an toàn và giữ gìn an ninh cho các tình nguyện viên tham gia nhiệm vụ tiếp tế thực phẩm.

Phản hồi về vụ việc hôm 15-5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết họ có các thỏa thuận thiện chí về những hoạt động đánh bắt cá ở khu vực Biển Đông.

“Nếu phía Philippines lạm dụng thiện chí của Trung Quốc và xâm phạm chủ quyền lãnh thổ cũng như quyền tài phán của Trung Quốc, Trung Quốc sẽ phải hành động để bảo vệ các quyền của mình theo luật pháp. Mọi trách nhiệm và hậu quả liên quan hoàn toàn do phía Philippines gánh chịu”, ông Uông nói trong cuộc họp báo ngày 15-5.

Trung Quốc khẳng định nước này “có chủ quyền không thể tranh cãi” đối với bãi cạn Scarborough. Tuy nhiên Bộ Ngoại giao Philippines lập luận bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines và nước này có quyền chủ quyền cũng như quyền tài phán đối với Scarborough.

RELATED ARTICLES

Tin mới