Sunday, June 23, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiTQ tích cực bán trái phiếu USD để giữ vàng

TQ tích cực bán trái phiếu USD để giữ vàng

Chuyên gia phương Tây cho rằng, trái phiếu Mỹ là một khoản đầu tư tồi, đặc biệt là từ năm 2022 chắc chắn sẽ thua lỗ.

Trung Quốc đã bán lượng trái phiếu kho bạc trị giá kỷ lục 53,3 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2024, một động thái được coi là một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm đa dạng hóa tài sản, Sputnik đưa tin.

Trong khi đó, tỷ trọng vàng trong dự trữ chính thức của Trung Quốc đã tăng lên 4,9% trong tháng 4, mức cao kỷ lục.

Claudio Grass, chuyên gia về lịch sử tiền tệ, kinh tế và là cố vấn độc lập tại Thụy Sĩ, nói với Sputnik: “Đó là một quyết định khôn ngoan khi đa dạng hóa tiền tệ, thoát khỏi USD và thay vào đó nắm giữ vàng vật chất ở quy mô quốc gia”.

Ông gọi trái phiếu Mỹ là “một khoản đầu tư tồi” vì “chúng không có tác dụng, đặc biệt là kể từ năm 2022 và chắc chắn sẽ thua lỗ”.

“Vàng vượt trội hơn trái phiếu USD tới 75% kể từ năm 2020. Ngoài ra, USD đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ như một vũ khí chính trị và với việc tùy tiện tịch thu tài sản do áp lực từ chính phủ Mỹ, người Trung Quốc dường như nhận thức được rủi ro rằng tài sản của họ cũng có thể bị tịch thu bất cứ lúc nào”, vị chuyên gia nói.

Ông Claudio Grass phân tích, có thể thấy đang hình thành một xu hướng chung của các quốc gia là cắt giảm lượng nắm giữ kho bạc và mua thêm vàng. Đây là bằng chứng “đến thời điểm hiện tại, rõ ràng rằng chính phủ Mỹ ngày nay là kẻ bắt nạt thế giới”.

“Liên minh BRICS đang đi theo hướng và thách thức trật tự thế giới hiện tại. Các thị trường mới nổi đang mua vàng vì những thay đổi và bất ổn địa chính trị này.

Ngoài ra, ngày nay những thị trường này đóng góp gần 50% vào GDP thế giới so với chỉ 19% vào năm 2021; có nhiều vốn hơn để đổi lấy vàng vật chất”, chuyên gia này nhận định.

Chuyên gia Grass cảnh báo về sự nguy hiểm trong tương lai của đồng USD và cho biết thêm: “Nền văn minh phương Tây đang bị hủy diệt bởi hệ thống chính trị của chính họ. Sự tách biệt mới được thực thi về mặt chính trị giữa phương Đông và phương Tây sẽ dẫn đến tình trạng hỗn loạn.”

Ông nhắc lại rằng lịch sử cho thấy nhân loại đã phải trải qua “mỗi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu lớn và các cuộc chiến tranh lớn cứ 80 năm một lần”. Toàn cầu hiện đang “trong giai đoạn chuyển tiếp”, song “vàng vật chất sẽ tỏa sáng và bảo vệ những người sở hữu nó”.

Bloomberg News trước đó đưa tin rằng việc Trung Quốc bán bớt trái phiếu Mỹ đang “thu hút sự chú ý mới của nhà đầu tư trong bối cảnh có dấu hiệu cho thấy căng thẳng giữa các nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể trở nên tồi tệ hơn”.

Điều này xảy ra khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ trả đũa các mức thuế mới cứng rắn của chính quyền Biden đối với nhiều loại hàng hóa do Trung Quốc sản xuất, từ chất bán dẫn, pin năng lượng mặt trời đến ô tô điện – động thái mới nhất trong cuộc chiến thương mại leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ.

Nhà Trắng cáo buộc Trung Quốc thực hiện “các chính sách và hành vi phi thị trường” dẫn đến “tình trạng dư thừa công suất ngày càng tăng và xuất khẩu tăng vọt có nguy cơ gây tổn hại đáng kể cho người lao động, doanh nghiệp và cộng đồng Mỹ”.

Đáng chú ý rằng, hiện nay, Trung Quốc còn có được sự hợp tác chặt chẽ với một cường quốc khác là Nga.

Trong chuyến thăm Trung Quốc mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh rằng Moscow ủng hộ ý định nội địa hóa sản xuất trên đất Nga của Bắc Kinh và sẵn sàng cung cấp cho các nhà đầu tư Trung Quốc những đặc quyền.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng Nga không chỉ hoan nghênh thái độ của doanh nghiệp Trung Quốc trong việc nội địa hóa sản xuất trên lãnh thổ của chúng tôi, nhưng sẵn sàng cung cấp cho các nhà đầu tư từ Trung Quốc những lợi ích kinh tế, sự hỗ trợ và hỗ trợ, cũng như khả năng tiếp cận cơ sở công nghệ độc đáo của Nga, cùng đội ngũ nhân sự có trình độ cao của chúng tôi”, ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga đã gọi Nga – Trung Quốc có “mối quan hệ đối tác không thể hòa tan”.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới