Sunday, June 23, 2024
Trang chủBiển nóngTriều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra biển

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra biển

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng một số tên lửa đạn đạo tầm ngắn (CRBM) ra khu vực biển phía đông bán đảo Triều Tiên chiều nay 17-5.

“Chúng tôi đã tăng cường giám sát và nâng cao cảnh giác để chuẩn bị tinh thần đối phó với các vụ phóng tiếp theo có thể diễn ra. Đồng thời, chúng tôi cũng duy trì trạng thái sẵn sàng bằng cách phổ biến thông tin đầy đủ về tên lửa đạn đạo này của Triều Tiên với giới chức Mỹ và Nhật Bản”, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc thông báo.

Theo Hãng thông tấn Yonhap, quân đội Hàn Quốc vẫn đang phân tích các thông số kỹ thuật chi tiết gồm kiểu dáng và tầm bay của một số tên lửa đạn đạo tầm ngắn (CRBM) này.

Trái lại, Đài truyền hình NHK của Nhật Bản đưa tin một tên lửa tầm ngắn dường như được phóng ra từ lãnh thổ Triều Tiên và rơi xuống biển.

Vụ phóng tên lửa hôm nay 17-5 diễn ra trùng thời điểm Tổng thống Nga Vladimir Putin đang có chuyến thăm thành phố Cáp Nhĩ Tân, phía đông bắc Trung Quốc.

Trước đó một ngày, tức ngày 16-5, tại cuộc gặp của Tổng thống Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh hôm 16-5, Bắc Kinh và Matxcơva một lần nữa tái khẳng định sự ủng hộ của họ đối với Triều Tiên, cũng như đề cập đến các “liên minh quân sự khép kín” ở châu Á.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã triển khai cuộc tập trận sử dụng bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn cỡ nòng 600mm hôm 25-4 và phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) hôm 22-4.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày 17-5, Yonhap dẫn bài đăng của Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho thấy Bình Nhưỡng liên tục chỉ trích các cuộc tập trận quân sự chung giữa quân đội hai nước Mỹ và Hàn Quốc.

Triều Tiên tuyên bố các hoạt động huấn luyện quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc, bao gồm cuộc tập trận Lá chắn tự do Ulchi (UFS), gây ra mối đe dọa không chỉ với các nước láng giềng như Trung Quốc hay Nga, mà còn làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.
Chủ tịch Kim Jong Un thị sát nhà máy sản xuất tên lửa

Hôm 15-5, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã có chuyến thị sát địa điểm sản xuất tên lửa và bày tỏ sự hài lòng về hiệu suất sản xuất của các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng trong nửa đầu năm 2024.

KCNA cho biết các bệ phóng tên lửa được sản xuất ở Triều Tiên trong vòng năm tháng đầu năm 2024 sẽ được triển khai tại các đơn vị hỏa lực chung của nhóm tác chiến phía tây, trực thuộc Quân đội nhân dân Triều Tiên.

Trong đó có loại vũ khí được cho là CRBM bốn nòng có tên là Hwasong-11 La.

RELATED ARTICLES

Tin mới