Thursday, June 13, 2024
Trang chủĐiểm tinTân lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức tuyên thệ nhậm chức

Tân lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức tuyên thệ nhậm chức

Hôm nay (20.5), ông Lại Thanh Đức tuyên thệ nhậm chức lãnh đạo Đài Loan, tiếp nhận chính quyền từ bà Thái Anh Văn, người đứng đầu Đài Loan suốt 8 năm.

Một số lãnh đạo trong nhóm 12 nước vẫn còn duy trì quan hệ với Đài Loan cũng có mặt, trong đó có Tổng thống Paraguay Santiago Pena.

Sau khi ông Lại Thanh Đức tuyên thệ, bà Tiêu Mỹ Cầm cũng tiếp nhận nhiệm vụ phó lãnh đạo Đài Loan, tức vị trí trước đây của ông Lại Thanh Đức.

Tiếp theo lễ, tân lãnh đạo Đài Loan sẽ bày tỏ thiện chí với Trung Quốc trong bài phát biểu nhậm chức, kêu gọi hai bên eo biển Đài Loan hãy theo đuổi hòa bình, theo Reuters dẫn lời một quan chức của Đài Bắc.

Bài phát biểu được dự kiến sẽ cung cấp chỉ dấu về cách thức ông Lại Thanh Đức sẽ xử lý quan hệ với Bắc Kinh trong nhiệm kỳ của mình.

AFP dẫn lời giới phân tích dự báo ông Lại Thanh Đức sẽ tiếp nối hướng đi của cựu lãnh đạo Thái Anh Văn trong 8 năm qua, tăng chi quân sự và củng cố quan hệ với bên ngoài, đặc biệt là Mỹ.

Trước lễ nhậm chức, Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Bắc Kinh, cơ quan xử lý các vấn đề hai bờ eo biển Đài Loan, gọi “việc Đài Loan độc lập và hòa bình của eo biển là vấn đề như nước với lửa”.

Hồi đầu năm khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc tham gia đối thoại Mỹ-Trung, giới chức quân sự nước này đã nói với những người đồng cấp Mỹ rằng Bắc Kinh sẽ “không bao giờ thỏa hiệp” về vấn đề Đài Loan.

RELATED ARTICLES

Tin mới