Sunday, June 23, 2024
Trang chủQuân sựChâu Âu muốn chi 4,3 tỉ USD xây hệ thống phòng không...

Châu Âu muốn chi 4,3 tỉ USD xây hệ thống phòng không kiểu ‘Vòm Sắt’

Thủ tướng Ba Lan cho biết các nước châu Âu chuẩn bị công bố kế hoạch xây dựng mạng lưới phòng không tương tự ‘Vòm Sắt’ của Israel.

Hệ thống Vòm Sắt của Israel đánh chặn tên lửa phóng từ Dải Gaza hồi tháng 5.2023


Trả lời Đài AVN, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk nói kế hoạch này đã có 21 nước tham gia và sẽ được trình lên Hội đồng châu Âu trong vài ngày tới, Business Insider đưa tin ngày 22.5. Dự án với tên gọi “Sáng kiến Lá chắn Bầu trời châu Âu” trị giá 4,3 tỉ USD là phương tiện để các bên cùng nhau tạo ra lớp phòng không “Vòm Sắt” của khu vực.

“Cuộc tấn công gần đây vào Israel cho thấy tầm quan trọng của những hệ thống này. Không có lý nào châu Âu lại không có lá chắn phòng thủ tên lửa của riêng mình”, ông Tusk nói với The Telegraph ngày 21.5.

Vòm Sắt là một trong những hệ thống phòng thủ hiện đại của Israel. Hồi tháng 4, tổ hợp phòng không này đã góp phần đánh chặn hàng trăm tên lửa và máy bay không người lái của Iran nhằm vào Israel với thiệt hại tối thiểu.

Những cuộc xung đột gần đây và chiến sự kéo dài hơn 2 năm ở Ukraine được cho là đã buộc các nước châu Âu tăng cường cảnh giác và củng cố năng lực quân sự. Nhiều quốc gia đã nâng ngân sách quốc phòng lên mức chưa từng có kể từ sau khi Nga phát động cuộc chiến tại Ukraine.

Sáng kiến phòng thủ tên lửa châu Âu được Thủ tướng Đức Olaf Scholz đề xuất vào năm 2022 và Berlin đã dẫn dắt kể từ đó. Vào tháng 7.2023, hai nước có truyền thống trung lập là Áo và Thụy Sĩ đã tham gia dự án. Đến tháng 2, Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp gia nhập, nâng tổng số thành viên lên 21 nước.

Viện Các vấn đề An ninh và Quốc tế Đức có trụ sở tại Berlin năm ngoái đã công bố báo cáo đề cập một số hệ thống phòng không mà chính phủ Đức cân nhắc bổ sung như một phần của sáng kiến trên, bao gồm tên lửa Patriot của Mỹ, tên lửa IRIS-T phiên bản phóng từ mặt đất (SLM) do công ty Đức Diehl Defence chế tạo và tên lửa tầm xa Arrow được Israel sử dụng.

Dù Thủ tướng Donald Tusk ủng hộ sáng kiến phòng không chung này, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda có thể phản đối Warsaw gia nhập vào cuối năm nay, cho rằng nước này đã có thỏa thuận phòng không chung với Mỹ và Anh.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới