Sunday, June 23, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiHungary cảnh báo Thế chiến nếu phương Tây đưa quân vào Ukraine

Hungary cảnh báo Thế chiến nếu phương Tây đưa quân vào Ukraine

Nếu phương Tây đưa quân đến Ukraine như một số chính khách châu Âu gợi ý, một cuộc thế chiến mới sẽ nổ ra, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cảnh báo.

“Một số chính trị gia châu Âu muốn gửi quân đến Ukraine trong khi các chính trị gia châu Âu khác đang mơ tưởng đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Trong mọi trường hợp, điều này đồng nghĩa với thế chiến và những người ở gần xung đột vũ trang sẽ phải trả giá cho điều này”, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto ngày 22/5 cảnh báo.

Trước đó, ông cũng nhấn mạnh: “Nếu một thành viên NATO triển khai quân trên bộ (ở Ukraine), đó sẽ là một cuộc đối đầu trực tiếp giữa NATO và Nga và sau đó sẽ là Thế chiến III”.

Ông cho biết, Hungary “cảm thấy mệt mỏi với những tuyên bố nguy hiểm” về cuộc xung đột ở Ukraine.

“Chúng tôi đã mệt mỏi với những nỗ lực lôi kéo toàn bộ châu Âu và thậm chí toàn bộ thế giới vào cuộc chiến. Chúng tôi mệt mỏi với những tuyên bố về ý tưởng triển khai quân và sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine”, ông nói.

Nhà ngoại giao Hungary dường như đề cập đến những phát ngôn gần đây của một số lãnh đạo châu Âu, trong đó có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, về việc không loại trừ khả năng đưa quân đến Ukraine hay cho phép Kiev sử dụng vũ khí viện trợ để tập kích vào lãnh thổ Nga.

Liên quan đến vấn đề này, Ngoại trưởng Szijjarto bày tỏ hy vọng rằng tại cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào ngày 6-9/6, cử tri sẽ có thể “gửi tín hiệu đến các chính trị gia châu Âu đang nói những điều vô nghĩa”.

Quan điểm của Hungary là vấn đề xung đột và hòa bình sẽ được giải quyết tại các cuộc bầu cử này và yêu cầu hỗ trợ các đảng chính trị phản đối việc tiếp tục xung đột vũ trang ở Ukraine.

Hungary luôn phản đối sự tham gia ngày càng tăng của cả NATO và EU vào xung đột Ukraine, phản đối hỗ trợ Kiev về mặt quân sự, bao gồm cả việc gửi vũ khí hoặc huấn luyện quân đội Ukraine.

RELATED ARTICLES

Tin mới