Sunday, June 23, 2024
Trang chủNước Việt đẹpTàu thứ 2 trong cặp tàu 35 triệu USD sẽ mở màn...

Tàu thứ 2 trong cặp tàu 35 triệu USD sẽ mở màn “đánh thức” vịnh Bái Tử Long

Tàu thứ 2 trong cặp siêu du thuyền trị giá 35 triệu USD đã xuất hiện trên vịnh Hạ Long và đang chuẩn bị đón khách lần đầu chạy tuyến từ vịnh Hạ Long sang Bái Tử Long, trở thành tàu du lịch tiên phong “đánh thức” vịnh Bái Tử Long.

Du thuyền Grand Pioneers đang có mặt tại Tuần Châu để chuẩn bị phục vụ du khách tham quan, lưu trú trên vịnh Bái Tử Long.

Chiếc tàu này cùng với Essence Grand 1 được coi là cặp tàu du lịch lớn nhất cả nước ở thời điểm hiện tại, với chiều dài lên đến 109,9m – ngang với chiều dài tiêu chuẩn của một sân bóng theo quy định của FIFA, rộng 18,68m.

Theo đại diện đơn vị đầu tư, chiếc tàu thứ 2 được đổi tên thành Grand Pioneers, thay vì Essence Grand 2 như đã đặt tên trước đó.

Tàu Essence Grand 1 chính thức hoạt động trên vịnh Hạ Long vào khoảng tháng 10.2023.

Grand Pioneers sẽ phục vụ du khách tham quan, lưu trú trên vịnh Bái Tử Long – nơi có cảnh đẹp không thua kém gì vịnh Hạ Long và cho đến nay hầu như còn nguyên vẹn, đồng thời chưa có bất cứ tàu du lịch nào hoạt động tại đây. Cũng như Essence Grand 1, Grand Pioneers xuất phát từ Cảng tàu quốc tế Tuần Châu chạy thẳng sang vịnh Bái Tử Long.

Vịnh Bái Tử Long trải dài từ TP.Cẩm Phả tới huyện đảo Vân Đồn có cảnh quan đẹp không khác gì vịnh Hạ Long, thậm chí có những thế mạnh vượt trội mà vịnh Hạ Long không có, như: Vườn quốc gia Bái Tử Long và hàng chục đảo đất tuyệt đẹp cùng các di sản văn hóa, di tích lịch sử khác.

Từ nhiều năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã có chủ trương mở rộng không gian phát triển du lịch của vịnh Hạ Long sang vịnh Bái Tử Long, nhằm giảm tải cho vịnh Hạ Long đồng thời tạo thêm những sản phẩm du lịch đẳng cấp, khác biệt trên vịnh Bái Tử Long để phục vụ du khách.

Lúc đầu, một số đơn vị liên quan từng đề xuất đưa một số tàu đang hoạt động bên vịnh Hạ Long sang để phục vụ du khách. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều ý kiến cho rằng, nên đóng tàu mới hoàn toàn và ở đẳng cấp cao, với số lượng giới hạn, cùng các sản phẩm cao cấp, khác biệt với bên vịnh Hạ Long.

Một số chủ hãng tàu du lịch trên vịnh Hạ Long cho biết, sẵn sàng tham gia đóng tàu mới hiện đại, chất lượng để hoạt động bên vịnh Bái Tử Long.

Tuy nhiên, cần phải có quy hoạch về đội tàu trên vịnh Bái Tử Long một cách bài bản và bền vững. Theo đó, ngoài những tiêu chuẩn, quy chuẩn khắt khe hơn tàu bên vịnh Hạ Long thì phải hạn chế số lượng tàu, thậm chí chốt cụ thể số lượng tàu theo từng giai đoạn.

Bởi, việc đóng những con tàu như thế này đòi hỏi vốn rất lớn và khả năng thu hồi vốn chậm, nên nếu sau đó cho ồ ạt đóng thêm thì không chỉ phá vỡ quy hoạch mà còn đẩy những đơn vị đi tiên phong vào hoàn cảnh khó khăn, thậm chí phá sản.

Một số ý kiến cho rằng có thể nghiên cứu áp dụng đấu giá suất đóng tàu mới trên vịnh Bái Tử Long. Theo đó, chỉ những cá nhân, đơn vị nào trả giá cao hơn thì mới được đóng tàu. Việc này vừa tạo sự công bằng, minh bạch, vừa giúp thu ngân sách.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới