Sunday, June 23, 2024
Trang chủBiển nóngTQ kiểm tra năng lực 'giành quyền lực' trong ngày tập trận...

TQ kiểm tra năng lực ‘giành quyền lực’ trong ngày tập trận quanh Đài Loan

Trung Quốc đã bắt đầu ngày tập trận thứ hai quanh Đài Loan nhằm kiểm tra năng lực chiếm giữ quyền lực và kiểm soát các khu vực quan trọng.

Cuộc tập trận diễn ra chỉ 3 ngày sau khi ông Lại Thanh Đức nhậm chức tân lãnh đạo Đài Loan. Trung Quốc đã chỉ trích mạnh mẽ những tuyên bố trong bài phát biểu nhậm chức hôm 20.5 của ông Lại, cho rằng cuộc tập trận là “đòn trừng phạt nghiêm khắc cho những hành vi ly khai của các lực lượng đòi độc lập cho Đài Loan”, theo Reuters.

Các cuộc tập trận diễn ra ở những khu vực xung quanh đảo Đài Loan, cũng như những quần đảo mà Đài Bắc kiểm soát gần đại lục. Trong một thông báo ngắn, Bộ Chỉ huy Chiến khu Đông bộ của quân đội Trung Quốc cho biết đã tiếp tục cuộc tập trận Liên Kiếm 2024A, thử nghiệm năng lực hiệp đồng chiếm giữ quyền lực, khởi động các cuộc tấn công và kiểm soát các khu vực trọng yếu.

Căng thẳng dâng cao trong ngày thứ 2 Trung Quốc tập trận quanh Đài Loan

Trung Quốc sẵn sàng tạo không gian cho việc tái thống nhất hòa bình nhưng sẽ không bao giờ chừa chỗ cho các hoạt động ly khai Đài Loan, theo bài viết.

Giới phân tích cho rằng quy mô cuộc tập trận đến nay là nhỏ hơn so với cuộc tập trận hồi năm 2022 nhằm phản ứng chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ khi đó là bà Nancy Pelosi đến Đài Loan. Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo nguy cơ xảy ra tai nạn hoặc tính toán sai lầm trong những hoạt động này.

Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi tất cả các bên tránh leo thang tình hình trong khi Mỹ hối thúc Trung Quốc hành động kiềm chế.

  • Tags
  • T
RELATED ARTICLES

Tin mới