Thursday, June 13, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiHàng không Việt khốn khổ vì thuế, phí

Hàng không Việt khốn khổ vì thuế, phí

Trong khi bộ trưởng Bộ Tài chính nói “thuế phí trong vé máy bay rất ít”, các hãng bay cho biết ngoài hơn 20 loại phí dịch vụ, giá vé máy bay còn “cõng” thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu nhiên liệu, thuế bảo vệ môi trường…

Vé máy bay “cõng” nhiều loại thuế, phí nên giá vé có cao

Theo các chuyên gia, với gánh nặng thuế, phí khá lớn, giá vé bay bị đội lên rất cao, không những ảnh hưởng đến hoạt động đi lại bằng đường hàng không của người dân mà ngành du lịch cũng bị vạ lây.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo một hãng bay cho biết mỗi khi cất/hạ cánh, mỗi máy bay phải gánh hơn 20 loại phí (còn gọi là giá dịch vụ). Theo thông tư 53/2019 của Bộ GTVT, các hãng hàng không phải chịu tới 16 loại phí do Nhà nước quy định.

Trong đó có 5 loại dịch vụ do Nhà nước quy định mức giá, 8 loại dịch vụ do Nhà nước quy định khung giá và 3 loại dịch vụ phi hàng không do Nhà nước quy định khung giá.

Ngoài 16 khoản phí trên, các hãng bay phải nộp những khoản phí dịch vụ hàng không khác cho các cảng hàng không như thuê quầy bán vé giờ chót; thuê quầy hành lý thất lạc… Tính chung một chiếc máy bay đang phải gánh hơn 20 loại phí cả trực tiếp và gián tiếp.

“Mỗi chiếc máy bay cũng phải cùng gánh các loại thuế như thuế nhập khẩu nhiên liệu bay, bảo vệ môi trường, VAT, thu nhập doanh nghiệp… Trong đó các hãng hàng không nộp tới vài ngàn tỉ thuế bảo vệ môi trường mỗi năm”, vị này nói.

Trong khi đó, theo khảo sát của Tuổi Trẻ, với vé máy bay một chiều chặng TP.HCM – Hà Nội vào tháng 5 của một hãng hàng không, trong khi giá vé bay là 3,15 triệu đồng nhưng tổng số tiền vé mà khách hàng phải trả hơn 4 triệu đồng, do gánh thêm các loại thuế, phí và các khoản thu hộ.

Hãng bay có hai khoản thu gồm: giá vé và phụ phí quản trị hệ thống, giá lần lượt 3,15 triệu đồng và 480.000 đồng. Phí dịch vụ cảng, an ninh soi chiếu 120.000 đồng, do hãng bay thu hộ cho Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV). Thuế Nhà nước thu (VAT) là 290.400 đồng.

Ông Trương Việt Cường, phó tổng giám đốc Bamboo Airways, cho rằng đầu ra của giá vé được ấn định mức trần nhưng chi phí đầu vào cấu thành giá vé luôn biến động. Giá nhiên liệu tăng, chi phí dịch vụ hàng không biến động nên cần có phương pháp giảm thuế, phí cùng gỡ khó cho ngành hàng không lúc này.

Theo ông Cường, trước đây Chính phủ giảm 50% phí điều hành bay, hãng kiến nghị cần điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu xăng dầu để hãng giảm chi phí, tìm cách hạ nhiệt giá vé máy bay.

Giá nhiên liệu sẽ có hai loại thuế, gồm thuế bảo vệ môi trường với mức giá sàn 1.000 đồng/lít, trước đây 3.000 đồng/lít. Thứ hai là thuế nhập khẩu nhiên liệu bay, với thuế suất 0 – 7% tùy vào nguồn nhập khẩu. Nếu nhập từ các nước ASEAN là 0%, còn nhập khẩu từ Trung Quốc là 5% và các thị trường khác là 7%.

Theo PGS.TS Nguyễn Thiện Tống, khi phí sân bay quá nhiều, quá cao như hiện nay, giá vé máy bay bị đội lên cao.

“Giá vé bay quá cao, lượng khách đi lại bằng máy bay cũng như khách du lịch cả trong nước và quốc tế cũng ít đi. Điều này không chỉ khiến các hãng hàng không thiệt hại mà chính cảng hàng không cũng thâm hụt nguồn thu”, ông Tống nói.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới