Sunday, June 23, 2024
Trang chủBiển nóngĐài Loan phản ứng sau cuộc tập trận ‘trừng phạt’ của TQ

Đài Loan phản ứng sau cuộc tập trận ‘trừng phạt’ của TQ

Lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức nhấn mạnh tầm quan trọng của sự ổn định trong khu vực, đồng thời kêu gọi trao đổi và hợp tác, sau khi Trung Quốc đại lục tiến hành tập trận quanh Đài Loan.

Phát biểu với báo giới tại Đài Bắc vào hôm nay 26.5, ông Lại cho biết mình “mong thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và hòa giải thông qua trao đổi và hợp tác với Trung Quốc… và hướng đến quan điểm hòa bình và thịnh vượng chung”.

Tại cuộc họp của đảng Dân Tiến ở Đài Nam vào cùng ngày, ông kêu gọi Trung Quốc “chia sẻ trách nhiệm nặng nề về ổn định khu vực” với Đài Loan, theo Reuters.

Trung Quốc chưa lập tức bình luận về phát biểu mới nhất của ông Lại. Tân Hoa xã trước đó dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ của PLA cho biết cuộc tập trận của Trung Quốc tập trung vào tuần tra chung về sẵn sàng chiến đấu trên biển và trên không, cùng chiếm giữ quyền kiểm soát chiến trường toàn diện và tấn công chính xác chung vào các mục tiêu quan trọng.

Tân Hoa xã ngày 23.5 dẫn lời phát ngôn viên Chiến khu Đông bộ Lý Hy nhấn mạnh cuộc tập trận mới là phản ứng “trừng phạt mạnh” đối với các “hành động ly khai” ở Đài Loan và “là lời cảnh báo nghiêm khắc trước sự can thiệp và khiêu khích của các thế lực bên ngoài”.

Theo Taiwan News, đây là cuộc tập trận quy mô lớn thứ 3 của Trung Quốc đại lục quanh Đài Loan trong vòng 2 năm qua. Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết Trung Quốc điều 111 máy bay và hàng chục tàu hải quân tham gia tập trận.

Trước đó, Trung Quốc tập trận hồi tháng 8.2022 sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ khi đó là bà Nancy Pelosi đến Đài Bắc, và cuộc tập trận vào tháng 4.2023 sau khi cựu lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ khi đó là ông Kevin McCarthy khi bà quá cảnh tại Mỹ.

RELATED ARTICLES

Tin mới