Sunday, June 23, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiKiểu hỗ trợ dân trên…giấy ở Việt Nam

Kiểu hỗ trợ dân trên…giấy ở Việt Nam

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, trong khi các nước hỗ trợ người dân bằng tiền mặt, thì chúng ta lại tiếp cận qua các chính sách, với nhiều thủ tục, quy trình kéo dài, đến khi làm được thì không còn tính thời sự.

Ông Nguyễn Chí Dũng – Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Chiều 25/5, tiếp thu giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội, ông Nguyễn Chí Dũng – Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư , nói, Nghị quyết 43 được xây dựng trong bối cảnh vô cùng khó khăn.

Thời điểm đó, tăng trưởng kinh tế giảm rất mạnh, doanh nghiệp rút lui, giải thể rất lớn, đời sống lao động, người dân vô cùng khó khăn. Điều quan trọng nữa là đứt gãy các chuỗi sản xuất và chuỗi cung ứng, để lại hệ quả rất lớn, đòi hỏi cấp bách phải có một gói chính sách đủ lớn để hỗ trợ.

Nhưng theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các chương trình này lần đầu tiên thực hiện với quy mô lớn, phạm vi rộng như vậy, còn liên quan đến nhiều lĩnh vực và thủ tục đang còn rất phức tạp, rườm rà.

“Tại sao nó làm chúng ta cứ vướng mãi mà kỳ họp nào cũng nói? Thủ tục của chúng ta đang như thế, kinh nghiệm, năng lực đang còn hạn chế, phối hợp giữa các cơ quan đang còn bất cập và chưa tốt. Bên cạnh đó, tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm trong thời gian gần đây cũng là nguyên nhân làm cho các kết quả thực hiện một số chính sách còn chậm, một số chính sách chưa hiệu quả, một số chính sách thì chưa thực hiện được”, ông Nguyễn Chí Dũng nói.

Mặc dù vậy, về tổng thể, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá kết quả đạt được vẫn “đạt được yêu cầu”. Điển hình như kinh tế vẫn ổn định, kinh tế vĩ mô, tăng trưởng, lạm phát vẫn kiểm soát được, các cân đối lớn vẫn đảm bảo… Song kết quả lớn hơn, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, chính là “bài học kinh nghiệm hết sức quý”, để khi có các tình huống tương tự gặp phải, chúng ta có thể phản ứng chính sách nhanh, đi vào cuộc sống.

Đề cập đến bài học kinh nghiệm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, phương thức hỗ trợ cũng cần phải xem lại.

“Ở các nước, người ta hỗ trợ ngay bằng tiền mặt , thẳng cho người dân, mỗi người dân được 1.500 USD, hay 2.000 USD, cứ thế phát, đưa ngay vào nền kinh tế, kích cầu tiêu dùng và đẩy ngay vào nền kinh tế.

Chúng ta lại tiếp cận qua các chính sách, mà các chính sách thì lại phải có các văn bản hướng dẫn, rồi lại phải giám sát, phải quy trình… thì hết giờ và không còn tính hiệu quả, không còn thời sự”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho hay.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nếu vẫn giữ thời gian của chương trình thì không nên đưa các dự án lớn vào. Nếu đã đưa vào, phải cho kéo dài thời gian thực hiện, không thì hết giờ cũng chưa xong thủ tục, cũng không được.

“Các chính sách của chúng ta phải đơn giản, dễ hiểu, dễ thống nhất, dễ làm, dễ giám sát, dễ thực hiện, đấy là nguyên tắc rất quan trọng. Việc hoàn thiện thể chế phải căn cơ, đồng bộ và thống nhất chứ không phải để một rừng các vướng mắc như hiện nay”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

“Có rất nhiều đại biểu nói, tôi rất thấm thía. Đã là đặc biệt thì phải có chính sách đặc biệt, thủ tục đặc biệt và quy trình đặc biệt. Chúng ta cứ làm thông thường thì hết giờ, việc gì cũng phải xin cơ chế”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ, đồng thời khẳng định, xây dựng chính sách pháp luật thì phải dựa trên niềm tin giữa Trung ương, địa phương, giữa cấp dưới, cấp trên.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới