Thursday, June 13, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiChâu Âu chưa bao giờ có nhiều kẻ thù như hiện nay

Châu Âu chưa bao giờ có nhiều kẻ thù như hiện nay

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng châu Âu đang phải đối mặt với số lượng ‘kẻ thù bên trong và bên ngoài’ nhiều kỷ lục.

Tổng thống Emmanuel Macron đã đến Đức vào ngày 26-5, trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày nhằm nhấn mạnh mối quan hệ bền chặt giữa các cường quốc hàng đầu trong Liên minh châu Âu (EU). Đây là lần đầu tiên sau 24 năm, một tổng thống Pháp có chuyến thăm cấp nhà nước tới Đức, theo kênh Euronews.

“Châu Âu chưa bao giờ có nhiều kẻ thù bên trong và bên ngoài như hiện nay” – ông Macron nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Pháp nói: “Chúng ta (châu Âu) đang trải qua thời điểm sống còn khi châu Âu của chúng ta có thể tàn lụi. Tôi đã nói về điều này vài tuần trước”.

Theo Đài RT, ông Macron đưa ra bình luận trên khi trao đổi cùng nguyên thủ quốc gia Đức, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier, trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Đức. Họ đã tham dự Lễ hội dân chủ ở Berlin, để kỷ niệm 75 năm ngày ra đời Luật Cơ bản hình thành nhà nước Cộng hòa liên bang Đức.

Tổng thống Macron kêu gọi bỏ phiếu cho các lực lượng thân EU trong cuộc bầu cử châu Âu sắp tới, khi cảnh báo khối này chưa bao giờ có nhiều kẻ thù bên trong và bên ngoài như hiện nay.

Hồi tháng 4, ông Macron cũng từng cảnh báo châu Âu có thể lụi tàn và kêu gọi châu Âu đương đầu với các thách thức từ một thế giới đang thay đổi. Theo ông Macron, những áp lực về mặt quân sự, kinh tế và nhiều vấn đề khác có thể làm suy yếu và chia cắt 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Pháp lúc đó tuyên bố Nga không được phép thắng trong cuộc xung đột ở Ukraine, kêu gọi châu Âu tăng cường năng lực an ninh mạng, củng cố quan hệ quốc phòng với Anh hậu Brexit và thiết lập một học viện để đào tạo các quân nhân cấp cao.

RELATED ARTICLES

Tin mới