Sunday, June 23, 2024
Trang chủQuân sựĐiện Kremlin: NATO đang đối đầu trực tiếp với Nga

Điện Kremlin: NATO đang đối đầu trực tiếp với Nga

Tổng thư ký NATO Stoltenberg giải thích thêm về gợi ý nên chấm dứt lệnh cấm Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây để tấn công các mục tiêu quân sự ở Nga. Điện Kremlin lập tức phản ứng mạnh.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Theo Hãng thông tấn Tass ngày 27-5, phát biểu tại phiên họp Hội đồng Nghị viện NATO, Tổng thư ký Jens Stoltenberg đã làm rõ lý do cho rằng Ukraine nên được sử dụng các vũ khí phương Tây để tấn công vào lãnh thổ Nga.

Theo ông, đây là “hành động tự vệ” nhằm đáp trả những bước tiến của Nga gần Kharkov thời gian gần đây.

“Các đồng minh có quyền quyết định sẽ cung cấp cho Ukraine vũ khí ở điều kiện nào. Đó không phải là quyết định của NATO, đó là quyết định của từng đồng minh. Nhưng tôi đã nói rằng đã đến lúc phải xem xét liệu dỡ bỏ một số hạn chế có phải điều đúng đắn hay không. Hiện tại chúng ta thấy rằng tình hình ở tiền tuyến và biên giới ít nhiều giống nhau, đặc biệt là ở vùng Kharkov”, ông Stoltenberg lập luận.

Tổng thư ký NATO so sánh việc Kiev không thể tấn công các mục tiêu quân sự trên lãnh thổ Nga giống như việc một tay của Ukraine bị “trói lại” và Kiev sẽ gặp khó trong việc phòng thủ.

“Bởi vì Ukraine bị tấn công từ lãnh thổ Nga bằng tên lửa, không kích, bằng pháo binh và họ khó đáp trả vì những hạn chế đối với một số loại vũ khí mà họ có thể sử dụng”, ông nói và nhấn mạnh hành động của Kiev là “tự vệ”.

“Một số đồng minh đã dỡ bỏ hạn chế, cho phép người Ukraine tự vệ tốt hơn và tôi nghĩ đã đến lúc cân nhắc việc dỡ bỏ các hạn chế khác để giúp (Ukraine) tự vệ trong giới hạn của luật pháp quốc tế”, ông Stoltenberg nói.

Mỹ và các đồng minh đã nhiều lần khẳng định không khuyến khích Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga. Tuy nhiên vào hồi đầu tháng 5, Anh – một thành viên NATO – đã cho phép Kiev có quyền dùng vũ khí được London cung cấp để tấn công vào các mục tiêu trong lòng nước Nga.

Đáp trả trước những bình luận của tổng thư ký NATO, Điện Kremlin ngày 27-5 tuyên bố NATO đang đối đầu trực tiếp với Nga. Đồng thời, Matxcơva cũng cáo buộc những tuyên bố quân sự của NATO đang làm leo thang tình hình xung đột, theo Hãng tin Reuters.

Liên quan đến phát biểu của ông Stoltenberg, trước đó vào hôm 26-5, Thủ tướng Ý Giorgia Meloni và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đồng loạt lên tiếng nhấn mạnh phản đối sử dụng vũ khí đã viện trợ cho Ukraine để tấn công vào lãnh thổ Nga.

Hôm 26-5, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev cũng nói rằng nếu Mỹ tấn công vào các mục tiêu của Nga ở chiến trường Ukraine, chính là điểm khởi phát một cuộc chiến tranh thế giới mới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều cần cảnh báo phương Tây về nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột toàn cầu liên quan đến vấn đề Ukraine. Ông Putin cũng tuyên bố một cuộc xung đột trực tiếp giữa Nga với NATO đồng nghĩa với việc thế giới chỉ còn thiếu một bước là nổ ra Thế chiến 3.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới