Sunday, June 23, 2024
Trang chủBiển ĐôngTQ cấm đánh bắt cá ở Biển Đông, Philippines phát công hàm...

TQ cấm đánh bắt cá ở Biển Đông, Philippines phát công hàm phản đối

Bộ Ngoại giao Philippines ngày 27-5 cho biết nước này đã gửi công hàm phản đối đến Trung Quốc, vì lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông của Bắc Kinh có phạm vi bao gồm vùng nước mà Manila có chủ quyền.

Tàu hải cảnh Trung Quốc (màu trắng) chặn một tàu Philippines đang trên đường tiếp tế cho lực lượng Philippines ở Bãi Cỏ Mây vào ngày 5-3

Theo báo Nikkei Asia, chính quyền Manila hôm 27-5 bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục gia tăng trong khu vực giữa hai bên.

Theo đó, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết Trung Quốc đã đơn phương thông báo cho Philippines về việc nước này áp đặt lệnh cấm đánh cá kéo dài đến ngày 16-9, và Manila đã gửi công hàm phản đối.

“Thông qua một công hàm ngoại giao, Philippines phản đối lệnh cấm với phạm vi bao trùm các vùng biển của Philippines mà Philippines có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán”, Bộ Ngoại giao Philippines ngày 27-5 ra thông cáo.

Theo bộ này, lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc có phạm vi “bao gồm các khu vực Biển Đông từ vĩ tuyến 12 độ Bắc trở lên phía bắc”.

“Philippines nhấn mạnh rằng việc đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá tạm thời sẽ làm gia tăng căng thẳng ở vùng biển Tây Philippines và Biển Đông.

Điều này đi ngược lại sự thống nhất giữa Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về việc giải quyết các khác biệt thông qua ngoại giao và đối thoại, và nhằm mục đích giảm leo thang tình hình trên biển”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Philippines nêu thêm.

Biển Tây Philippines là tên Manila gọi phần Biển Đông nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Theo Hãng tin Reuters, Trung Quốc áp đặt các lệnh cấm đánh bắt cá thường niên trên các vùng nước ở Biển Đông, và Philippines cũng thường xuyên phản đối các lệnh này.

Trung Quốc và Philippines đều là những bên có tranh chấp ở Biển Đông, trong đó Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đơn phương với hầu hết vùng biển này.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới